Thiếu tá Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Công an phường Sa Pa, thị xã Sa Pa cho biết do kinh tế khó khăn nhiều người dân vẫn trồng cây thuốc phiện xen trong nương rẫy để bán cho khách du lịch ngâm rượu... 

Công an phường Sa Pả tuyên truyền tại nhà chị Châu Thị Trà tự giác phá bỏ trồng cây thuốc phiện.

Từ đầu tháng 2/2020, Công an phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) đã tích cực đến từng hộ dân tuyên truyên, vận động bà con không trồng cây thuốc phiện. Qua các buổi tuyên truyền, nhiều hộ dân đã tự giác phá bỏ cây thuốc phiện được trồng trong đồi, nương của gia đình. Tại xã Sa Pả lực lượng Công an phường đã tiếp nhận hơn 1.800 Cây thuốc phiện từ 6 hộ gia đình tự giác phá bỏ và giao nộp.

Chị Châu Thị Trà là một trong những hộ dân tự giác phá bỏ cây thuốc phiện tại tổ 2 phường Sa Pả chia sẻ: Khi đi bán rau thấy họ bán hạt giống nên đã mua về trồng, bây giờ cán bộ Công an giải thích chị đã biết làm như vậy là vi phạm pháp luật, và hứa từ nay về sau sẽ không trồng cây này nữa và cũng nói với anh em bà con thôn xóm không trồng loại cây này nữa.

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phường Phan Si Păng cũng đã phát hiện tại khu đất trồng rau của gia đình ông Đinh Xuân Hạnh (SN 1958, trú tại tổ 4) có trồng 5 luống nhỏ cây thuốc phiện. Lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền, nhổ bỏ 413 cây thuốc phiện trong vườn và đưa về trụ sở Công an phường để xử lý theo quy định.

Quỳnh Trang – Lê Nam