Trước đó, tại phiên tòa khi luật sư bào chữa cho Chức và Toan đang trình bày quan điểm cho rằng, hành vi của Chức là chống người thi hành công vụ mà không phải giết người để giảm hình phạt cho các bị cáo. Tuy nhiên, các bị cáo đề nghị dừng phần bào chữa và không cần luật sư tiếp tục bào chữa.

 Trước tình huống bất ngờ trên, luật sư hỏi bị cáo nhiều lần có thật sự đó là quyết định của bị cáo (?). Trả lời luật sư, các bị cáo nói tự mình đưa ra ý kiến.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng, ngày 7-3-2017, cả nhóm điều khiển 2 ôtô đến cửa khẩu Tho Mo thuộc huyện Đức Huệ (Long An) để mua 12.850 bao thuốc lá hiệu 555 mang về Đồng Nai tiêu thụ. 

Đến địa phận tỉnh Bình Dương, Phú điều khiển ô tô chở số thuốc lá phía trước, Chức cùng Toan điều khiển ô tô khác theo sau. 

Khi cả nhóm lưu thông trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, tổ tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương phát hiện, ra tín hiệu dừng xe, nhưng các đối tượng không dừng lại và tăng ga bỏ chạy.

Tổ tuần tra tiến hành truy đuổi 15km thì bắt kịp các đối tượng. Tuy nhiên, bọn chúng đã nhiều lần điều khiển ôtô đâm vào xe Công an, khiến các chiến sỹ ngã bị thương. Đến đoạn qua thị xã Dĩ An, Bình Dương, tổ tuần tra bắn thủng lốp xe của Chức, nhưng các đối tượng này vẫn ngoan cố tông xe vào xe Công an và lái xe bỏ chạy. 

Cú tông làm Trung úy Bùi Văn Lựa và chiến sĩ Nguyễn Phi Long Hải văng lên vỉa hè khoảng hơn 6 mét, bị thương nằm bất tỉnh.

D.Anh