Trước đó, vào khoảng 20h ngày 5/11, trong lúc tuần tra kiểm soát, Công an TP Hà Tiên phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia.

Các đối tượng gồm: Yang Hang, SN 1998, HKTT: thị trấn Xin Liu He,TP Hong Thao, tỉnh Hồ Bắc; Jin Yue, SN 1999; HKTT: thị trấn Xin Cheng, TP Xien Tao, tỉnh Hồ Bắc; không có hộ chiếu; He Long, SN 2000; HKTT: thị trấn Xin Liu He, TP Hong Thao, tỉnh Hồ Bắc; không có hộ chiếu và Gong Shi Zheng, SN 2003; HKTT: TP Xien Tao, tỉnh Hồ Bắc; không có hộ chiếu.

4 đối tượng bị trục xuất.

Qua làm việc được biết, các đối tượng trước đây từng làm việc ở tỉnh Sihanouk - Campuchia, đến cuối năm 2019 về lại Trung Quốc, sau đó do dịch bệnh COVID-19 nên 4 đối tượng không thể quay về Campuchia làm lại được. Thông qua Internet biết đối tượng Hi Cư (người trung Quốc, nhưng thông thạo tiếng Việt Nam) môi giới đưa người từ Trung Quốc qua Việt Nam để sang Campuchia mỗi người 15.000 nhân dân tệ (tương đương 52.000.000 đồng) mỗi đối tượng đưa trước 6.000 nhân dân tệ, khi qua được Campuchia sẽ trả đủ số tiền còn lại. Sau khi đồng ý giá, cả 4 đối tượng trên đi chuyến bay từ tỉnh Hồ Bắc đến tỉnh Quảng Tây.

Đối tượng Hi Cư trực tiếp ra đón và thu hộ chiếu của 4 đối tượng trên và dẫn 4 đối tượng đi qua đường tiểu ngạch (4 đối tượng không biết đó là cửa khẩu gì, chỉ biết nhìn thấy chữ của khẩu Trung Quốc ghi là Bei Tiang); khi qua lãnh thổ Việt Nam vào ngày 3/11/2020 có một xe ô tô 7 chỗ đến đón 04 đối tượng cùng Hi Cư để di chuyển vào Miền Nam của Việt Nam.

Khoảng 19h ngày 5/11/2020 xe đến bến xe khách thành phố Hà Tiên, cả đoàn xuống xe. Tên Hi Cư yêu cầu 4 đối tượng ngồi trong khu vực nhà chờ, sau đó Hi Cư liên lạc với đối tượng môi giới để đưa 4 đối tượng sang Campuchia.

Khi lực lượng Công an TP Hà Tiên tuần tra phát hiện tên Hi Cư đã bỏ trốn. Công an TP Hà Tiên phối hợp với các lực lượng chức năng đưa 04 đối tượng vào cách ly tại Khu cách ly tập trung số 1, khu phố 2, phường Pháo Đài, TP Hà Tiên. Sau khi có kết quả âm tính và đủ thời gian cách ly cần thiết.

Ngày 4/12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đại tá Đỗ Triệu Phong – Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã thành lập tổ công tác và phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành dẫn giải, trục xuất 4 công dân người Trung Quốc tại cửa khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) theo quy định.


Tiến Dũng