Theo cáo trạng, Huỳnh Văn Nhí từng gây ra hàng loạt vụ cướp giật, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ, trốn khỏi nơi giam giữ… bị kết án tổng cộng gần 26 năm tù giam. Phan Quốc Trí cũng từng có 2 tiền án về tội cướp tài sản, bị tuyên án tổng cộng 20 năm tù.

Trước đó, vào ngày 4/11/2013, đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an Tiền Giang, Nhí và Trí trốn khỏi nơi giam giữ rồi tìm đến nhà Thạnh (bạn của Nhí). Tại đây, các đối tượng rủ nhau đi trộm tài sản để lấy tiền tiêu xài.

Khoảng 16h30, ngày 16/11/2013, Trí chở Nhí bằng xe mô tô BKS 68G1-160.48 đến KV4, TP Vị Thanh (Hậu Giang) dùng đoản bẻ khóa, trộm một mô tô đậu bên đường không người trông coi. Có được xe, hai đối tượng liền điện thoại hẹn Thạnh tại một quán cháo ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A để đưa xe cho Thạnh chạy lên TP Long Xuyên (An Giang) tiêu thụ, còn Nhí và Trí sẽ đi sau.

Các đối tượng trong vụ án trước vành móng ngựa.

Ăn cháo xong, khi đi đến gần cầu Một Ngàn, với thủ đoạn tương tự, Nhí và Trí tiếp tục trộm một xe mô tô khác rồi cả hai chạy theo Thạnh về hướng TP.Long Xuyên. Khi đến địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ), bọn chúng dừng lại, thay biển số giả rồi đi tiếp. Đến gần 22h cùng ngày, tổ tuần tra của Công an tỉnh An Giang phát hiện và bắt giữ Trí và Thạnh, còn Nhí chạy thoát. Ba ngày sau, Nhí cũng bị bắt tại một nhà nghỉ ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Với nhân thân và hành vi phạm tội mà các đối tượng gây ra, TAND TP Vị Thanh tuyên phạt Huỳnh Văn Nhí 7 năm tù, Phan Quốc Trí 2 năm 9 tháng tù, Nguyễn Văn Thạnh 18 tháng tù. Như vậy, Nhí phải chấp hành thêm gần 30 năm tù, Trí trên 21 năm tù

Đức Văn - T.P.