Quần áo lấm lem bùn đất, trải qua quãng đường dài mỏi mệt nhưng do sự gấp rút của công việc, những người lính chiến ấy không ai nghỉ ngơi. Các anh phối hợp với các điều tra viên của Phòng 9 tiến hành hỏi cung các đối tượng và tiếp tục vượt hàng trăm cây số vào Nghệ An, Hà Tĩnh để khám xét chỗ ở của từng đối tượng bị bắt giữ…

Gã “bảo kê” quay đầu dọa bắn chết chủ nếu không trả tiền nợ

Sở dĩ Linh có biệt hiệu Linh “camry” vì gã rất thích loại xe này. Ở TP Vinh (Nghệ An), Linh “camry” thuộc diện anh chị khá "nổi" và có nhiều mối quan hệ phức tạp. Gã có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bị TAND TP Hà Nội kết án 3 năm tù giam.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Xuân Linh.

Lúc nào, gã trùm cũng “nuôi” một đám tay chân ở lứa tuổi choai choai, liều mạng, sẵn sàng vác dao chém người khác khi có lệnh của “đại ca”. Như tên Phạm Thành, đệ tử thân tín của Linh, thời gian trước khi bị bắt, do mâu thuẫn, từng vác súng bắn đạn cao su gây thương tích cho một công nhân và đập vỡ chai bia, chọc cổ gây thương tích của một công nhân khác làm việc trong khu mỏ. Thế nhưng, sợ uy thế của bọn chúng, những bị hại này vẫn chưa dám tố cáo với cơ quan Công an.

Với sự liều lĩnh của mình, băng nhóm này tiến vào địa bàn xã Trí Lễ, huyện Quế Phong, nơi có nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ nhằm thu tiền bảo kê của các doanh nghiệp

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát của Phòng 5 Cục CSHS đã phát hiện và tiến hành thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật của băng nhóm Linh “camry”.

Các đối tượng đàn em của Linh "camry" bị bắt quả tang về hành vi cướp tài sản.

Trong quá trình tiến hành điều tra, Cục CSHS đã nhận được đơn trình báo của anh Phạm Ngọc Sáng, chị Tống Thị Lan, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Sáng (Công ty Ngọc Sáng), trụ sở tại phố Trịnh Khả, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tố cáo Linh cùng đồng bọn có hành vi bảo kê, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, sử dụng vũ khí quân dụng và hung khí gây khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đe dọa đến tính mạng chị Lan và toàn bộ công nhân viên Công ty Ngọc Sáng đang khai thác mở quặng sắt tại khu vực xã Trí Lễ, huyện Quế Phong

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ, từ khi được cấp phép khai thác mỏ quặng sắt tại khu vực xã Trí Lễ, Công ty Ngọc Sáng đã huy động vốn tự có, vốn vay ngân hàng và các đơn vị khác để đầu tư cơ sở hạ tầng... Do ngân hàng thắt chặt cho vay nên Công ty Ngọc Sáng đã vay ngoài với lãi suất cao.

Tính đến tháng 7/2013, công ty đã vay tổng cộng 19 tỷ 200 triệu đồng của 21 người và một số người đã cho “đầu gấu” đến để đòi nợ. Trong số này, Công ty Ngọc Sáng có vay của ông Nguyễn Văn Môn 100 triệu đồng. Để đòi nợ, ông Môn đã nhờ Linh “camry”.

Đàn em của Linh "camry" bị bắt quả tang về hành vi cướp tài sản.

Ngày 17/7/2013, Công ty Ngọc Sáng đã chuyển trả 100 triệu đồng của ông Môn cho Linh. Sau vụ việc này, thấy “uy” của Linh “camry” trong giới giang hồ nên Công ty Ngọc Sáng đã đồng ý cho Linh “bảo kê”, không cho các chủ nợ đến đòi tiền, quấy nhiễu, ảnh hưởng đến việc sản xuất. Họ không ngờ rằng, sau này họ bị chính băng nhóm của Linh quấy nhiễu, cướp tài sản…

Tháng 10/2013, Linh đề nghị công ty mua ôtô, mà phải ôtô “xịn” để gã sử dụng đi lại cho “oai”. Trước đòi hỏi của Linh, dù kinh tế đang khó khăn, Công ty Ngọc Sáng vẫn phải hai lần chuyển số tiền 2,6 tỷ đồng cho Linh mua chiếc ôtô Toyota Prado.

Linh yêu cầu Công ty Ngọc Sáng chuyển cho Linh và Nguyễn Việt Tiến (con Linh) tổng cộng 33 lần, với 3 tỷ 338 triệu đồng tiền công bảo kê. Trong quá trình kinh doanh, thiếu tiền, 2 lần chị Lan vay của Linh tổng cộng 958 triệu đồng.

Sự việc phát sinh khi tháng 11/2013, Linh cho rằng công ty Ngọc Sáng hứa cho 500 triệu đồng nhưng chưa đưa, cộng với việc công ty còn nợ Linh 280 triệu đồng tiền mua xe ôtô. Chính vì thế, từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014, Linh đã nhiều lần đến Công ty Ngọc Sáng để đòi 780 triệu đồng.

Đến cuối năm 2014, Linh tự tính toán, cộng với số tiền công ty vay, tổng cả gốc và lãi công ty phải trả cho gã là 2,4 tỷ đồng. Linh đe dọa, nếu Công ty Ngọc Sáng không trả, gã sẽ bắn chết vợ chồng chị Lan ngay trước Tết Nguyên đán.

Để thực hiện kế hoạch đòi nợ, khoảng 11h ngày 9/12/2014, Nguyễn Việt Tiến và Thành kéo đến trụ sở Công ty Ngọc Sáng gặp vợ chồng chị Lan, yêu cầu viết giấy vay nợ 1,7 tỷ đồng.

Tháng 4/2014, Linh tự ý lấy đi 280 tấn quặng (tương đương 410 triệu đồng) của Công ty Ngọc Sáng và đe dọa nếu công ty không đồng ý thì Linh không cho bốc hàng lên tàu để bán.

Tháng 6/2014, khi khách hàng của công ty chuyển tiền từ Hà Nội qua tài khoản của em gái và chị gái của Linh (làm trong công ty) thì gã đã tự ý lấy đi 300 triệu đồng.

Khoảng 14h ngày 9/12/2014, Linh và Thành kéo đến trụ sở công ty yêu cầu chị Lan viết tiếp giấy vay nợ 2 tỷ đồng. Để uy hiếp nạn nhân, Linh đặt lên bàn… 3 viên đạn, đập phá văn phòng công ty và dọa bắn chị Lan.

Trước sự hung hãn của gã “bảo kê”, chị Lan đã phải viết giấy nhận nợ với Linh 2 tỷ đồng và cam kết trả tiền trước ngày 30/3/2015. Ngày 25/12/2014, Linh lên nhà máy tiếp tục đe dọa, uy hiếp, ép chị Lan phải đưa 500 triệu đồng trước để ăn Tết. Chị Lan phải đi vay 300 triệu đồng đưa cho Linh. Nhưng chỉ được vài ngày, Linh tiếp tục đến công ty để quấy rối, đe dọa, hành hung, ép chị Lan viết giấy cam kết ngày 10/1 phải đưa cho Linh 900 triệu đồng.

Từ 9/1, Linh và 5 tên đàn em, gồm: Lê Văn Thỏa, Nguyễn Mây Hồng, Phạm Thành, Nguyễn Nam Ninh, Trương Văn Dũng đến ở lì tại nơi làm việc của Công ty Ngọc Sáng ở xã Trí Lễ, không cho công nhân làm việc, khống chế đội trưởng đội sản xuất, lái xe, ban điều hành công ty... cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty với mục đích buộc công ty phải trả tiền cho Linh.

Bắt quả tang băng Linh “camry” cướp 500 triệu tiền lương công nhân

Theo chị Lan, anh Sáng trình báo với Cục CSHS, ngày 12/2, họ sẽ mang 500 triệu đồng vào xã Trí Lễ để trả lương cho công nhân ăn Tết. Nhưng chị Lan lo rằng, sẽ bị nhóm của Linh “camry” cướp trắng số tiền này.

Kiểm tra tang vật vụ án.

Xác định sự tố cáo của chị Lan là có cơ sở, trước tính chất gấp rút của vụ việc, để người dân có cái Tết an toàn, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS đã quyết định cho các trinh sát tiến hành kế hoạch bắt quả tang hành vi phạm tội của băng Linh “camry” nếu chúng vi phạm pháp luật. Khoảng 20 trinh sát của Cục CSHS bí mật tập kết tại khu vực Công ty Ngọc Sáng ở xã Trí Lễ.

Khoảng 13h30 ngày 12/2, tại bản Na Nít, xã Trí Lễ,  khi thấy chị Lan, anh Sáng đi xe taxi đến phòng làm việc, Linh và các đối tượng trên đã đi theo. Tại đây, giữa hai bên xảy ra xô xát, Linh cầm chén đập vào trán chị Lan gây thương tích và đánh anh Sáng.

Sau đó, Thành, Dũng cầm con dao chĩa vào mặt chị Lan đe dọa. Khi anh Châu là nhân viên công ty chạy vào can ngăn, Hồng tước con dao trên tay Dũng chém vào lưng anh Châu...

Khi các đối tượng đang lộng hành trong công ty, tổ công tác của Cục CSHS đã ập vào bắt quả tang. Sau đó, Linh “camry” cùng 5 tên đàn em bị di lý về Cục CSHS và bị tạm giữ về hành vi cướp tài sản.

T. Hòa - M. Hiền