Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đại tá Lý Hồng Sinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh nhanh chóng chỉ đạo Công an huyện Trảng Bàng tập trung các điều tra viên, trinh sát dày kinh nghiệm để xác lập chuyên án đấu tranh và dựng lên được “chân dung” của kẻ cầm đầu băng nhóm này. Ngay sau đó, Ban chuyên án cắt cử 2 tổ trinh sát ngày đêm thu thập chứng cứ, tư liệu về hoạt động của chúng tại các khu dân cư, khu công nghiệp trên địa bàn. Điểm “thắt” của vụ án mà Ban chuyên án nhận định, phải tìm ra được nạn nhân của chúng. Tuy nhiên, khó khăn mà các anh gặp phải là các nạn nhân sợ bị chúng trả thù nên không dám viết đơn tố cáo. Chính vì vậy, Ban chuyên án đã phân công cán bộ điều tra trực tiếp gặp gỡ thuyết phục nạn nhân, vạch mặt hành vi phạm tội của các đối tượng.

Chị Trần Thị L, một nạn nhân, kể lại: “Do đồng lương nhân viên ít ỏi chỉ vừa đủ trả tiền phòng, tiền điện nước hằng tháng nên chị chẳng tiết kiệm được đồng nào để gửi về quê nuôi các con nhỏ ăn học. Qua giới thiệu của một người bạn, chị L đành bấm bụng vay nợ của chúng số tiền 2 triệu đồng. Chưa đến hạn trả tiền, các đối tượng đã chặn đường uy hiếp và dọa sẽ đánh đập, xử chị theo kiểu xã hội đen”. 

Các đối tượng bị bắt giữ.

Qua khoanh vùng đối tượng nghi vấn, kết hợp cùng các tài liệu, chứng cứ khác thu thập được, Ban chuyên án xác định băng nhóm này hơn 10 người do đối tượng tên Hồ Bảo Quốc (tức Tý “lùn”, 31 tuổi, ngụ ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng) cầm đầu. Đây là đối tượng chuyên ăn chơi lêu lổng, quậy phá và thường xuyên tụ tập “đàn em” tổ chức hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi và đâm thuê chém mướn gây mất ANTT trên địa bàn. Ngoài ra, các trinh sát còn phát hiện, băng nhóm của Tý “lùn” đã đến các công ty thuộc khu công nghiệp và khu chế xuất Linh Trung III (huyện Trảng Bàng) để đòi tiền bảo kê mỗi tháng hàng chục triệu đồng. Để thị uy, Quốc thường xuyên cho 5 đàn em từng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội cố ý gây thương tích, giết người và trộm cắp tài sản, với nhiều trạm trổ “rồng phượng” trên người đến gặp các con nợ, công ty dằn mặt.

Ngay sau đó, Ban chuyên án đưa ra nhận định: Đây là băng nhóm phạm tội đặc biệt nguy hiểm, hoạt động chuyên nghiệp có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công giữa các đối tượng và gây án táo tợn. Để “hốt” trọn ổ băng nhóm này, Ban chuyên án lựa chọn phương án tiếp tục đeo bám và lựa chọn thời điểm “vàng” để bắt giữ được kẻ cầm đầu. Theo kế hoạch phá án, trưa 30/7, khi Quốc cùng 2 đồng bọn khác đang cưỡng đoạt số tiền 1,5 triệu đồng của T.T.K.L. (36 tuổi, ngụ thị trấn Trảng Bàng) thì bị một tổ trinh sát gồm 4 cán bộ, chiến sĩ bất ngờ ập vào khống chế, bắt giữ cùng tang vật. Tiến hành mở rộng điều tra đến ngày 2/10, cơ quan Công an đã bắt giữ thêm 8 đồng bọn của Quốc để điều tra, làm rõ về các hành vi trên.

Qua điều tra ban đầu: Các đối tượng khai nhận đã sử dụng hung khí gồm dao, ống tuýp sắt… thực hiện một số vụ đập phá nhà của các “con nợ”, đâm thuê chém mướn và cưỡng đoạt tài sản của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Trảng Bàng với số tiền hơn 70 triệu đồng. Từ tháng 1/2014 đến nay, các đối tượng còn đe dọa, ép buộc, chặn bắt các xe máy chuyên chở hàng lậu từ biên giới Campuchia về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, và phải qua các tuyến đường thuộc huyện Trảng Bàng; mỗi ngày chúng thu lợi bất chính số tiền hơn 2 triệu đồng. Ngoài ra, Quốc cùng đồng bọn còn đứng ra tổ chức cho 15 tiếp viên quán karaoke, massage vay tiền với lãi suất “cắt cổ” từ 60% đến 80%/tháng

PV