Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Định, trong tháng 9-2017, ông Hồ Minh Khiêm được Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định phân công đảm nhiệm trưởng đoàn thanh tra thuế tại Công ty cổ phần xây dựng An Nghĩa, có trụ sở giao dịch ở 107 Huỳnh Thúc Kháng, phường Thị Nại, TP Quy Nhơn. 

Bị cáo Hồ Minh Khiêm tại phiên xử sơ thẩm

Sau cuộc thanh tra đó, ông Khiêm thống kê một loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế của doanh nghiệp nêu trên và thông báo mức xử phạt hành chính cùng với số tiền truy thu thuế gần 1,4 tỷ đồng, đồng thời "bắn" tin đòi “chung chi” để được xem xét chuyển đổi hành vi vi phạm với mức xử phạt và số tiền truy thu thuế khoảng 70 triệu đồng. 

Khi bị “đòi” tiền liên tục, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng An Nghĩa tố cáo với cơ quan công an trước khi mang 130 triệu đồng đến “điểm hẹn” tại một quán cà phê ở đường Phan Đình Phùng, TP Quy Nhơn vào chiều ngày 1-10-2017. 

Trong lúc ông Khiêm nhận hại cọc tiền trong túi nilon thì một mũi trinh sát của Công an tỉnh Bình Định bất ngờ ập đến, vây bắt quả tang. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hồ Minh Khiêm về tội nhận hối lộ.

Bất ngờ trong phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hồ Minh Khiêm chối tội khi cho rằng không biết bên trong hai túi nilon là tiền mà chỉ nghĩ đó là chỉ là bánh kẹo có giá trị nhỏ. Hội đồng xét xử nhận định quá trình điều tra vụ án còn một số vấn đề chưa được làm rõ. 

Cụ thể là chưa được điều tra các cuộc gọi từ ba số điện thoại  của bị cáo đã được thu giữ để xác định hành vi đòi hối lộ, trong cuộc đối chất giữa người đưa hối lộ và nhận hối lộ không có sự tham gia của người bào chữa cho bị cáo để đảm bảo tính khách quan, cơ quan điều tra chưa xác định được hành vi vi phạm của Công ty cổ phần xây dựng An Nghĩa có mức xử phạt hành chính bao nhiêu để xác định hành vi phạm tội của bị cáo…

Vì những lý do đó nên TAND tỉnh Bình Định đã trả hồ sơ cho cơ quan kiểm sát cùng cấp để điều tra bổ sung.

Hữu Toàn