Các bị cáo bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích” gồm: Trần Văn Bốn (30 tuổi), Nguyễn Khắc Duy (22 tuổi), Trương Thanh Dững (22 tuổi, cùng trú tại xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước); Võ Văn Luân (26 tuổi, trú tại tại ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Trần Thanh Phú (23 tuổi), Trần Thanh Phong (24 tuổi), Phạm Thanh Long (28 tuổi), Trần Văn Trí (17 tuổi, cùng trú xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước).

Cả 8 bị cáo đều là nhân viên của Công ty TNHH Long Sơn (đơn vị liên quan đến vụ việc xả súng khiến 3 người chết 16 người bị thương vào ngày 23-10 vừa qua).

Theo cáo trạng, xuất phát từ việc tranh chấp đất đai với gia đình anh Trần Văn Thanh (43 tuổi, trú xã Đường Mười, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) tại Tiểu khu 1535 (thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) nên Đào Công Bắc (30 tuổi, trú tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) có “nhờ” Phạm Đình Phúc (55 tuổi, trú cùng xã) đi đòi lại đất hộ mình. Theo thỏa thuận, nếu đòi được đất, Bắc sẽ “bồi dưỡng” cho Phúc.

Ngày 22-2-2015, thông qua sự giới thiệu của Phúc, Bắc làm quen được với Bốn và có nhờ Bốn đi đòi đất giúp mình. Nếu Bốn đòi được, Bắc sẽ trả công.

Sau khi nhận lời với Bắc, đến khoảng 15h30 ngày 3-3-2015, Bốn cùng với Long và Phong được một đối tượng tên Đức (chưa rõ lai lịch) dẫn đến mảnh đất xảy ra tranh chấp giữa gia đình anh Thanh và Bắc.

Tại đây, nhóm của Bốn gặp chị Chu Thị Kim Dung (vợ của anh Trần Văn Hanh, em ruột của anh Thanh) đang ngồi nhặt hạt điều nên có hỏi về nguồn gốc mảnh đất. Thấy vậy, chị Dung liền điện thoại cho chồng về.

Cùng lúc này, nhóm của Bốn cũng gọi điện cho một số đối tượng (đang làm việc tại Công ty TNHH Long Sơn) mang theo hung khí đến “trợ giúp” nếu có xảy ra xô xát, đánh nhau. Nhận được điện, Dững, Trí, Luân, Duy và Phú liền mang theo một cây gậy gỗ chạy đến.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Khi nhóm này vừa đến nơi, thì anh Hanh cùng với anh Thanh và Trần Văn Huỳnh (em trai anh Thanh) cũng vừa về đến nơi. Lúc này, giữa hai bên xảy ra cãi vã dẫn đến xô xát. Trong lúc xô xát, nhóm của Bốn xông vào đánh, chém túi bụi những người trong gia đình của anh Thanh.

Vụ truy sát đã khiến anh Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, 3 người khác trong gia đình anh Thanh cũng bị chém trọng thương. Sau khi gây án, cả nhóm của Bốn bỏ về Công ty TNHH Long Sơn ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra.

Theo TAND huyện Tuy Đức, trong quá trình xét hỏi cũng như tranh tụng tại tòa, các bị cáo cho rằng, đã hai lần gặp đối tượng Phúc và Bắc để bàn bạc lên kế hoạch đánh người gia đình anh Thanh “cướp” lại đất. Đây là hai đối tượng chủ mưu nhưng cơ quan tố tụng lại không đưa vào truy tố, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, đối tượng Đức là người sinh sống, có đất canh tác tại địa phương nhưng cơ quan tố tụng lại cho rằng không rõ địa chỉ là có dấu hiệu bao che.

Tại phiên tòa, các bị cáo còn cho biết một đối tượng tên Phương (thư ký của ông Thiên Sửu, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) cũng có mặt tại buổi xô xát nhưng không được đề cập đến. Do vậy, tòa quyết định trả hồ sơ để Viện KSND cùng cấp điều tra bổ sung.

TAND huyện Tuy Đức cũng yêu cầu làm rõ nguồn gốc đất nơi xảy ra tranh chấp; vai trò của một số đối tượng như: Đức, Phương, Phúc và Bắc (vai trò chủ mưu) trong vụ việc.

Bên cạnh đó, việc bị cáo Bốn có nhìn thấy hay không việc bị cáo Luân đánh vào đầu ông Thanh khiến nạn nhân gục xuống nhưng bị cáo Long vẫn cầm dao xông tới chém nạn nhân khiến nạn nhân bị thương tật vĩnh viễn 90%.

Văn Thành