Quá trình điều tra làm rõ, năm 2010, Nguyễn Đức Thuận thành lập công ty TiCo,  không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Trước đó, Thuận biết Trung tâm xuất nhập khẩu thuộc Tổng Công ty cơ khí xây dựng (địa chỉ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đơn vị được cấp phép xuất khẩu lao động đang tuyển người lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận 

Thuận nảy sinh mục đích lừa đảo nên gặp ông Nguyễn Đức H, cán bộ Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương và ông Nguyễn Hữu P (ở Gia Lâm, Hà Nội), giới thiệu Công ty TiCo của Thuận đang hợp tác tuyển người lao động đi Đài Loan, Nhật Bản, Canada cho Tổng công ty cơ khí xây dựng và đề nghị ông H giới thiệu những người có nhu cầu xuất khẩu lao động đến công ty của Thuận.

Theo đó, đã có 19 người lao động đến Công ty TiCo tìm hiểu đi làm việc tại Nhật Bản và Canada. Tại đây, Thuận tổ chức thu hồ sơ và lệ phí với tổng số tiền gần 2,3 tỷ đồng, cam kết trong thời gian 8 tháng sẽ làm thủ tục để người lao động được xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Tuy nhiên quá thời hạn, Thuận không thực hiện đúng cam kết nên người lao động đòi lại tiền. 

Đến cuối năm 2011, Thuận mới thu xếp trả được một phần tiền, sau đó bỏ trốn. Cơ quan CSDDT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Đức Thuận. Đến đầu năm 2019, Thuận bị bắt giữ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị, ai là nạn nhân của Nguyễn Đức Thuận, liên hệ cán bộ điều tả Trần Anh Dũng, Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội để trình báo và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 091356.9000.

H.Vũ