Trước đó, khi nhận hồ sơ mở thẻ tín dụng và vay tín chấp số tiền 130 triệu đồng của khách hàng Đỗ Văn Hải, trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội, Ngân hàng ANZ đã  xác định đây là hồ sơ giả nên đã báo cáo cơ quan công an.

Từ tin báo tội phạm này, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội xác định Hoàng Sỹ Tâm chính là thủ phạm nên đã triệu tập về trụ sở để đấu tranh làm rõ.

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được và khai nhận của đối tượng, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội khởi tố bị can và bắt tạm giam Tâm để điều tra. Đến nay đã có cơ sở kết luận hành vi phạm tội của Tâm:

Do bị thua lỗ nhiều tiền trong giao dịch trên sàn vàng, Tâm đã nảy ý định làm giả hồ sơ, giấy tờ để lừa vay tiền các ngân hàng. Thực hiện mưu đồ này, Tâm vào mạng internet tìm chọn tên cơ quan; sau đó đến tổ thu tiền điện, tiền nước nhặt được 2 hóa đơn, một hóa đơn thu tiền nước của khách hàng có tên là Lê Thùy Dương, trú tại Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội và một hóa đơn thu tiền điện của khách hàng Tưởng Phi An, trú tại Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tiếp đó, Tâm sử dụng sổ hộ khẩu của gia đình, chứng minh nhân dân của cá nhân dùng kỹ thuật lắp ghép giấy tờ, chữ ký và con dấu rồi in mầu, thành 4 bộ hồ sơ giả để vay vốn mang tên Tưởng Phi An, Nguyễn Văn Long, Lê Thùy Dương, Đỗ Văn Hải.

Kết quả giám định tài liệu Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội, có 11 chứng minh nhân dân và 4 sổ hộ khẩu được Tâm làm giả bằng scan, ghép dấu và chữ ký sau đó in mầu…

Với thủ đoạn này, từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, Tâm đã qua mặt một số cán bộ tín dụng của 5 ngân hàng và một công ty tài chính, lừa đảo chiếm đoạt dưới hình thức vay vốn tín chấp số tiền hơn 500 triệu đồng (các khoản vay sau đó đã bị các tổ chức tín dụng phát hiện, gia đình Tâm đã khắc phục hậu quả, phần lớn số tiền nêu trên).

Đào Minh Khoa