Trước đó, Cơ quan  ANĐT Bộ Công an đã khởi tố 3 bị can gồm: Trần Hữu Tân; Trần Văn Khang trú tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định và Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Tuyển dụng và Đào tạo lao động xuất khẩu thuộc Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực Việt Nhật (Trung tâm Đào tạo XKLĐ Việt Nhật) liên quan đến vụ án này.

Như Báo CAND đã đưa tin, do từng có thời gian đi xuất khẩu lao động tại Malaysia, Tân biết có một số lao động Việt Nam đang muốn có hộ chiếu để ở lại lao động trái phép tại Malaysia. Vì vậy, Tân đã thông qua Khang để bắt mối với Tuấn, Giám đốc Trung tâm đào tạo XKLĐ Việt Nhật (có trụ sở tại đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để mua lại hộ chiếu của số người lao động đã làm thủ tục nhưng không đi xuất khẩu lao động bỏ lại.

Số hộ chiếu này được mua với giá từ 400 đến 500 nghìn đồng một quyển, sau đó được gửi qua Malaysia cho Tân hoặc Tân trực tiếp về Việt Nam nhận, mang sang nước bạn bán với giá hàng triệu đồng một quyển cho những người Việt Nam đang lao động bất hợp pháp tại Malaysia. 

Đến 22/9/2014, Tân bị Hải quan sân bay quốc tế Kuala Lumpur phát hiện khi nhận 2 gói bưu phẩm do bố đẻ Tân gửi sang, bên trong có 150 quyển hộ chiếu. Được biết, từ đầu năm 2009 đến nay Tân đã mua bán khoảng 200 quyển hộ chiếu.

Đào Minh Khoa