Ngày 11/4, Cơ quan tố tụng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đang thụ lý điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản, đối tượng tự khai là Chu Xuân Hiếu, 35 tuổi, trú tại tỉnh Thái Bình (hiện sống lang thang tại Hà Nội). 

Trước đó ít ngày, Công an phường Phan Chu Trinh đã bắt quả tang Hiếu tại một quán cà phê khi y đang đe dọa chị T., trú ở Hà Nội vì biết chị có quan hệ tình cảm "ngoài luồng", đồng thời thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của chị.

Trong một lần Hiếu đi lang thang trên phố, đã nhìn thấy chị T. vào nhà nghỉ, nên Hiếu nảy ý định tống tiền. Một hôm, khi chị T. từ nhà ra phố, Hiếu theo sau vỗ vai chị T. nói đã chụp ảnh việc chị vào nhà nghỉ. Nếu chị T. không nộp cho Hiếu tiền thì những bức ảnh đó sẽ được gửi cho người nhà chị T hoặc sẽ tung những hình ảnh này lên mạng...

Chẳng biết đối tượng không quen biết này có chụp được ảnh hay không, nhưng chị T. thấy "chột dạ" nên phải đưa cho Hiếu 2,5 triệu đồng.

Nắm được điểm yếu của chị T., lần thứ hai, Hiếu tiếp tục yêu cầu chị T. đến một quán cà phê trên địa bàn phường Phan Chu Trinh để đòi chị phải đưa tiếp một số tiền nữa cho Hiếu. Hành vi cưỡng đoạt tài sản của Chu Xuân Hiếu đã bị tổ công tác thuộc Công an phường sở tại theo dõi, bắt quả tang và chuyển lên Công an quận Hoàn Kiếm để lập hồ sơ xử lý theo qui định của pháp luật.

Hành vi tống tiền kiểu này không phải là mới, bởi khi các đối tượng nắm được điểm yếu của bị hại thì dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. 

Trước đó, Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cũng đã khởi tố Nguyễn Kim Thoa về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản". "Khám" điện thoại của chồng, Thoa thấy một đoạn video có cảnh ân ái nam nữ, trong đó chồng Thoa làm "diễn viên" nam. Thoa đem sao chép lại video này và gặp tình địch yêu cầu nộp 50 triệu đồng, nếu không sẽ tung lên mạng.

Trong một diễn biến khác, Tòa án nhân dân quận 5, TP HCM vừa tuyên phạt Nguyễn Phú Hòa, trú tại quận Tân Bình, TP HCM 9 năm tù giam về tội "cưỡng đoạt tài sản". Được gia đình chủ, nơi Hòa làm công cho 1 bộ máy tính, khi sử dụng, Hòa phát hiện trong máy tính có một video clip ghi hình cảnh ân ái giữa vợ chồng con bà chủ. Biết gia đình chủ có điều kiện kinh tế, Hòa đã sao chép lại và ngã giá chuộc số tiền 5 tỷ đồng, nếu không sẽ tung lên mạng. Sự việc được báo cho cơ quan Công an bắt giữ Hòa.

Đào Minh Khoa