Vụ án có 17 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có Huỳnh Nam Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT MHB, công ty cổ phần chứng khoán MHB, gọi tắt công ty MHBS), Nguyễn Phước Hoà (nguyên TGĐ MHB), Lữ Thị Thanh Bình (nguyên TGĐ MHBS)...

Liên đến vụ án, HĐXX đã triệu tập ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) với tư cách nguyên đơn dân sự. Ngoài ra, HĐXX còn triệu tập 17 cá nhân, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có công ty MHBS. Theo kế hoạch, phiên toà sẽ kéo dài đến ngày 6-7 mới kết thúc.

Bị cáo Huỳnh Nam Dũng 
Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, Ngân hàng MHB (hiện đã sáp nhập vào BIDV) có 91,26% vốn điều lệ của Nhà nước.

Ngày 11-8-2006, ngân hàng có quyết định thành lập công ty cổ phần chứng khoán MHB (công ty MHBS), trong đó MHB là cổ đông sáng lập góp 102 tỷ đồng, chiếm 60% vốn điều lệ.

Với chức danh chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) MHB, ông Huỳnh Nam Dũng đại diện phần vốn góp của MHB tại MHBS và kiêm chức vụ chủ tịch HĐQT, Lữ Thị Thanh Bình được giao chức vụ Tổng giám đốc.

Từ năm 2008 đến năm 2010, giữa công ty MHBS và MHB ký và thực hiện nhiều hợp đồng ký quỹ, mua bán trái phiếu chính phủ, sau đó chuyển sang hình thức ký các thoả thuận hợp tác đầu tư.

Kết quả điều tra xác định, cá nhân Huỳnh Nam Dũng có số vốn góp tại công ty MHSB là 13,8 tỷ đồng đứng tên Huỳnh Thị Minh Trí (chị gái Dũng), Nguyễn Phước Hoà (Tổng giám đốc MHB) góp 2,7 tỷ đồng đứng tên Nguyễn Thành Tín (con trai Hoà). 

Để thực hiện, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hoà thông qua hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có (gọi tắt là hội đồng Alco) thống nhất chủ trương cho phép Sở giao dịch MHB chuyển vốn vào tài khoản của Sở giao dịch mở tại công ty MHB để chờ đầu tư trái phiếu chính phủ, nhưng thực chất là MHB chuyển vốn cho công ty MHBS để gửi có kỳ hạn tại cho nhánh các ngân hàng MHB hưởng chênh lệch lãi suất và mua bán trái phiếu chính phủ cũng do MHB quản lý. 

Trong các năm 2011, 2012, 2014 Sở giao dịch MHB đã chuyển 4.975 tỷ đồng cho công ty MHBS để hưởng lãi suất chênh lệch và đầu tư trái phiếu, gây thiệt hại cho MHB 349 tỷ đồng. 

Từ năm 2007, công ty MHBS đăng ký tài khoản tự doanh với Uỷ ban chứng khoán Nhà nước để thực hiện giao dịch chứng khoán trên sàn chứng khoán.

Từ ngày 18-8-2008, Tổng giám đốc - chủ tịch Hội đồng đầu tư Lữ Thị Thanh Bình, Đoàn Việt Thắng (Phó TGĐ, Phó chủ tịch Hội đồng đầu tư), Đặng Văn Hoà (Phó TGĐ) cùng các thành viên khác đã họp và thống nhất mở 3 tài khoản cá nhân đứng tên Phạm Đăng Khoa, Nguyễn Quang Huy, Hoàng Xuân Tiến làm tài khoản tự doanh của công ty MHBS để mua bán chứng khoán.

Trong thời gian từ ngày 20-8-2008 đến ngày 24-12-2012, công ty MHBS đã sử dụng nguồn vốn của công ty để giao dịch tự doanh trên 3 tài khoản trên. Thông qua hoạt động này, Lữ Thị Thanh Bình cùng các đồng phạm rút ra 1,2 tỷ đồng từ tài khoản đứng tên Nguyễn Quang Huy để hưởng lợi cá nhân. 

Tính đến ngày 22-10-2016, tổng dư nợ tại 3 tài khoản trên hơn 175 tỷ đồng, giá trị chứng khoán trên 3 tài khoản tại ngày 12-1-2016 trên 67 tỷ đồng. Tính chênh lệch giữa tổng dư nợ và giá trị chứng khoán còn lại trên 3 tài khoản, thiệt hại được xác định là 108 tỷ đồng.

Từ hành vi vi phạm pháp luật nêu trên của các bị cáo trong vụ án này dẫn đến MHB bị thiệt hại số tiền 457 tỷ đồng.

A.Huy - Hồng Sơn