Chiều 14/11, Công an quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh cho biết đang tạm giữ Lê Tấn Tài (SN 1984, quê An Giang, tạm trú Đức Hòa, Long An) để điều tra xử lý về hành vi “cướp tài sản”. 

Hiện Tài đang bị bỏng nặng, được đưa vào bệnh viện chữa trị dưới sự giám sát của cán bộ Công an. 

Đây là đối tượng thực hiện hành vi sử dụng xăng tẩm vào người xông vào Phòng giao dịch chi nhánh Ngân hàng TP Bank (đường Trần Văn Giàu, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) dùng xăng đe dọa cướp ngân hàng, tuy nhiên hành vi của Tài chưa thực hiện được thì bị khống chế.

Tài đang được chữa trị tại bệnh viện

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h15’ cùng ngày Tài đi bộ cầm mang theo ba lô bước vào phòng giao dịch Chi nhánh ngân hàng TP Bank. Khi đến quầy giao dịch số 2, Tài lấy can xăng chứa trong ba lô ra đổ lên bàn, tẩm lên người sau đó ném ba lô về phía nhân viên trong quầy đe dọa yêu cầu phải bỏ tiền vào ba lô cho Tài nếu không Tài sẽ bật lửa đốt.

Tài thời điểm bị bảo vệ và Công an khống chế

Trước sự manh động của Tài nhân viên trong phòng giao dịch đã chủ động làm theo lời Tài đồng thời bí mật bấm chuông báo động cho Công an đồng thời để bảo vệ chi nhánh ngân hàng biết. 

Khi thấy tổ bảo vệ từ ngoài vào, Tài hoảng hốt bỏ chạy, tổ bảo vệ, người dân cùng Công an phường nhanh chóng truy đuổi.

Phương tiện dùng để di chuyển gây án của Tài

Sau khi chạy qua đoạn đường chừng 100m, đến trước phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng MB, Tài va phải một xe gắn máy nên ngã xuống đường. Tài bật hộp quẹt và châm lửa vào áo đang mặc đã tẩm xăng của mình với ý định tự sát. 

Ngọn lửa bùng phát, nóng quá Tài vội vàng cởi áo ra. Lúc này những người truy đuổi đã áp sát dập lửa và khống chế Tài đưa về trụ sở. 

Do vết bỏng trên người Tài khá nhiều nên Công an quận Bình Tân đã đưa Tài vào bệnh viện chữa trị dưới sự giám sát của tổ Công an.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ cướp
Do hệ thống liên kết báo động giữa ngân hàng và Công an hoạt động hiệu quả nên vụ cướp nhanh chóng được xử lý

Công an quận Bình Tân phối hợp với đại diện Ngân hàng TP Bank khám nghiệm hiện trường để xác định thiệt hại. Cách vị trí phòng giao dịch không xa, Công an quận Bình Tân phát hiện chiếc xe gắn máy không biển số mà Tài dùng làm phương tiện di chuyển gây án, bên trong cốp xe, tài cất giấu biển số của chiếc xe ở đây. 

Công an quận Bình Tân đang lấy lời khai của Tài để xác định rõ nguyên nhân vì sao Tài thực hiện kế hoạch cướp ngân hàng cũng như nhân thân, lai lịch của Tài. Đại diện phía ngân hàng TP Bank cho biết, tài sản bên trong ngân hàng chưa mất mát gì.

Việc nhanh chóng phát hiện, phối hợp giữa Công an và bảo vệ ngân hàng xuất phát tự việc Ngân hàng TP Bank đã xây dựng và triển khai quy trình an ninh toàn chi nhánh đảm bảo an toàn cao nhất cho các điểm giao dịch của ngân hàng. Đội ngũ giao dịch viên, kiểm soát viên, bảo vệ của ngân hàng thường xuyên được đào tạo, huấn luyện về kỹ năng, phòng chóng, ứng phó với trộm cướp tài sản. 

Ngoài ra, việc kết nối với Công an trong quá trình nguy cấp được thực hiện nên khi các vụ việc xảy ra, phía ngân hàng và Công an phối hợp khá đồng bộ và giải quyết nhanh vấn đề. 

Anh Thư