Theo ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT (Quản lý thị trường) số 2 (Chi cục QLTT Hà Nội) thì thực hiện chỉ đạo của Chi cục, Đội QLTT số 2 đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra tại quận Hoàn Kiếm, xử lý nhiều vụ vi phạm.

Năm 2017 đã kiểm tra, xử lý 53 vụ vi phạm kinh doanh “bóng cười”, phạt hành chính trên 613 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm bị tịch thu, tiêu hủy là gần 213 triệu. Điển hình là phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm, Công an phường và lực lượng dân phòng đi kiểm tra các điểm kinh doanh cà phê, nước giải khát trên khu vực phố cổ.

Tại một điểm kinh doanh cà phê trên phố Nguyễn Hữu Huân, khi lực lượng vào kiểm tra đã phát hiện trong quán đặt hai bình N2O (khí cười) chuyên bán phục vụ giới trẻ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hai bình N2O và nói rằng do người khác gửi tại quán.

Kiểm tra các bàn cà phê trong quán đều niêm yết bảng giá cho mỗi loại “bóng cười” này. Vì không có giấy phép đăng ký kinh doanh nên chủ cơ sở này bị xử phạt 7,5 triệu đồng, xử phạt 3 triệu đồng vì bình khí N2O không rõ xuất xứ.

Không chỉ quán cà phê, karaoke mà khi kiểm tra Bar Night to Night thuộc Công ty cổ phần Night to Night, Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an quận Ba Đình đã phát hiện nhiều bình khí N2O.

Công ty này đã bị xử phạt 90 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh hàng hóa (khí N2O) mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định, tịch thu tiêu hủy 31 bình khí N2O.

Chi cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh bóng cười, thuốc lào Ả Rập (Shisha). Năm 2017 đã kiểm tra, xử lý 83 vụ kinh doanh “bóng cười”, phạt tiền trên 1 tỷ đồng, tịch thu 243 bình đựng khí N2O và 13.541 quả bóng cao su, trị giá hàng hóa gần 430 triệu đồng. Kiểm tra, xử lý 18 vụ Shisha, tịch thu 407 bình hút và 7.097 gói hương liệu.

Theo Chi cục QLTT Hà Nội trong thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm phát hiện và ngăn chặn hành vi kinh doanh “bóng cười”, Shisha cho giới trẻ.

Nhật Minh