Các đối tượng bị cơ quan công an tạm giữ hình sự gồm Nhâm Tiến Dũng (SN 1970, trú tại tỉnh Thái Nguyên) khai là phóng viên của Tạp chí Môi trường và Xã hội; Trịnh Thị Hoài (SN 1991, trú tại tỉnh Nghệ An) khai là cộng tác viên Tạp chí Môi trường và Xã hội.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Từ tháng 10-2019, các đối tượng tự xưng là phóng viên của Tạp chí Môi trường và Xã hội đến yêu cầu các hộ dân làm lò đốt than trên địa bàn huyện Ia Grai, Gia Lai phải đưa tiền nếu không sẽ viết bài về các lò đốt than gây ô nhiễm môi trường. Tại các hộ gia đình này, các đối tượng đã nhận tổng số tiền 3,1 triệu đồng.

Sáng 24-11, tại một quán cà phê ở thôn Văn Yên, xã Ia Yok, huyện Ia Grai khi các đối tượng tiếp tục nhận 5 triệu đồng từ 1 người đàn ông làm lò đốt than ở địa phương thì lực lượng Công an huyện Ia Grai đã ập vào bắt quả tang. 

Đại tá Phan Thanh Tám cho biết thêm, đối tượng Dũng và Hoài yêu cầu người dân đưa tiền để không viết bài là có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đang xác minh thông tin về 2 đối tượng này có phải là phóng viên và cộng tác viên như đã khai nhận hay không.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ để tiến hành xử lý theo quy định.

An Khang