Trước đó, đầu tháng 9/2015, tại khoảnh rừng số 3, tiểu khu 541 do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Wing quản lý, thuộc địa bàn xã Ea Kuêh, Công an huyện Cư Mgar đã phát hiện có 3 đám cây cần sa tổng diện tích 0,1252 ha trồng trái phép.  Đây là khu vực giáp ranh giữa các huyện của Đắk Lắk gồm: Cư Mgar, Ea Sup và Ea Hleo, đường đi vào rất khó khăn. Công an huyện Cư Mgar phối hợp với Công an địa phương kiểm tra và xác định tổng số có 393 cây, chiều cao trung bình khoảng 2m, trọng lượng 373,5kg, đã ra hạt, chuẩn bị cho thu hái. 

Hiện Công an huyện Cư Mgar đang tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ đối tượng trồng số cây cần sa trên để xử lý. Đồng thời, tại nhà bà Bùi Thị Hòa (SN 1978), thuộc liên gia 1 – TDP 5 – thị trấn Quảng Phú – huyện Cư Mgar, Công an huyện Cư Mgar phát hiện có trồng 58 cây cần sa, chiều cao từ 5-80cm, trọng lượng 0,6 kg.

Công an huyện Cư Mgar triệt phá số cây cần sa ở tiểu khu 541-xã Ea Kuêh.

Bà Hòa khai: cách đây khoảng 20 ngày, trong quá trình đi thu mua trái cây dạo, khi đến dốc Ba Tầng, thuộc xã Ea MDroh, huyện Cư Mgar thì thấy có một cây cần sa cao quá đầu người, dưới gốc có hạt rụng xuống nhưng không biết đó là cây có chất ma túy mà tưởng là cây thầu đâu liền nhặt hạt về, gieo ươm trong các bầu đất chờ lớn bứng ra trồng vào gốc hồ tiêu nhỏ để che nắng và lấy lá ủ, dấm cho trái cây mau chín. Công an huyện Cư Mgar đã lập biên bản về hành vi vi phạm của Bùi Thị Hòa để xử lý.

Còn tại Krông Ana, Công an huyện này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với Lê Ngọc Lãnh (41 tuổi), trú ở xã Quảng Điền - huyện Krông Ana, về hành vi trồng cây cần sa trái phép. 

Lãnh khai cách đây khoảng hơn 4 tháng, sau khi được 2 đối tượng ở tỉnh Bình Phước đến thuê với giá 7 triệu đồng, y đã trồng hơn 2.500 cây cần sa trên khu đất rẫy diện tích 2.000m² của mình ở thôn 6 - xã Bình Hòa (huyện Krông Ana), là khu vực khá hẻo lánh và vắng người. Khi những cây cần sa này đã lên cao, gần đến kỳ thu hái thì bị Công an huyện Krông Ana phát hiện.

Nguyễn Trọng