Sử dụng hộ chiếu giả qua Campuchia mua ô tô
Ngày 15/6/2013 Cục Cảnh sát điều tội phạm ma túy – Bộ Công an phối hợp với Công an phường 12, quận Bình Thạnh kiểm tra xe ô tô Audi Q7 đang lưu thông trên đường Phan Văn Trị, phường 12, quận Bình Thạnh do Tăng Thành Linh điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện xe không có giấy tờ hợp lệ, mang BKS 69H-3979 giả.
Quá trình điều tra được biết, Linh đã có nhiều tiền án về tội “gây rối trật tự công cộng” và tội “Lừa đảo chiếm đọat tài sản”. Tháng 1/2008, sau khi chấp hành xong hình phạt tù tại Trại giam Phước Hòa - Tiền Giang, Linh về TP Hồ Chí Minh sinh sống. Để đối phó với cơ quan Công an, Linh đã dùng CMND mang tên Ngô Đại Quan, (SN 1977) do CA TP Hồ Chí Minh cấp và giấy phép lái xe mang tên Ngô Đại Quan (các giấy tờ này là của một người có tên Ngô Đại Quan làm mất). Sau đó, Linh gỡ bỏ hình của Quan và dán hình của Linh vào CMND và bằng lái xe, nhằm đối phó với các lực lượng kiểm tra.
Khi có CMND giả, Linh đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh CA TP Hồ Chí Minh làm tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông mang tên Ngô Đại Quan và ký giả chữ ký của Quan và được Cục quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ CA cấp hộ chiếu mang tên Ngô Đại Quan (nhưng hình là của Linh). Sau đó, Linh đã sử dụng hộ chiếu giả này đi Campuchia gặp Nguyên (không rõ địa chỉ cụ thể) để mua xe ô tô Audi Q7 không nguồn gốc, không có giấy tờ với giá 850 triệu đồng để sử dụng.
Qua xác minh, cơ quan CSĐT xác định: Chiếc ô tô Audi Q7 (gắn biển số giả 69H-3979) do Linh khai mua của Nguyên (Campuchia) có số khung WA1BY74L08D028510 và số máy BHK052772. Chiếc xe này do Công ty TNHH Vạn Hưng Lợi (trụ sở tại Tân Thuận Đông, Nhà Bè) nhập khẩu vào ngày 12/2/2008 theo tờ khai nhập khẩu số 443/NK/NKDO/KV3 về Việt Nam bán cho Công ty TNHH Dương Hoàng Thịnh do Nguyễn Phước Chánh làm Giám đốc, đăng ký sở hữu và được cấp biển số 52F-9809. Công ty TNHH Dương Hoàng Thịnh đã thế chấp tại Ngân hàng Phương Đông để vay tiền 1,2 tỷ đồng.
Sau khi trả nợ được 20 kỳ, công ty Dương Hoàng Thịnh không tiếp tục thanh toán và số tiền hiện nay công ty Dương Hoàng Thịnh còn nợ Ngân hàng gần 1,5 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).
Nguyễn Phước Chánh đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty cho thuê tài chính II (trực thuộc Ngân hàng Agribank Việt Nam). Hiện, bị can Chánh đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam T16 - BCA chờ TA xét xử