T.S. - một tay giang hồ chuyên cho vay nặng lãi ở quận 9 khẳng định chắc nịch, với số vốn ban đầu 100 triệu đồng mà cho vay với lãi suất 20%/tháng thì đương nhiên một năm sau anh có được số tiền gấp 3-4 lần vốn ban đầu, tức 340 triệu. Tuy nhiên, nếu “hoạt động hết công suất” theo phương thức “lãi mẹ đẻ lãi con” thì số vốn thu về gấp đến 9 lần. T.S. nói không ngoa bởi trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP Hồ Chí Minh từng bắt giữ nhiều đối tượng CVNL dạng này.

Lê Anh Tuấn (39 tuổi) vốn là một tay giang hồ từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh “lập nghiệp”. Để hành nghề CVNL, y mượn của một chiến hữu 100 triệu đồng rồi thuê nhà số 104 Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp để bày bán điện thoại di động làm bình phong.

Khi người dân có nhu cầu tìm đến thì Tuấn mới hét lãi suất từ 20%/tháng trở lên nhưng do quá kẹt tiền nên nhiều người đành vay liều. Chỉ sau 4 tháng kể từ khi cho vay đến lúc bị bắt, Tuấn đã thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng. Với mức thu lợi kinh khủng như vậy nên có thể nói thu nhập bất chính từ CVNL còn cao hơn cả mua bán ma túy.

Tràn lan tờ rơi, mẫu quảng cáo cho vay “nóng”, vay tín chấp ở TP HCM. Ảnh: Việt Văn.

Thế giới “tín dụng đen” hoạt động theo nhiều “trường phái” và cũng phân chia lãnh địa như giang hồ bảo kê, đâm thuê chém mướn. Từ thực tế cho thấy, giang hồ đến từ các tỉnh (chủ yếu các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định…) phần lớn hoạt động cho vay góp với số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu, không cần thế chấp tài sản, lãi suất từ 10%/tháng trở lên.

Khi cho vay, chủ nợ sẽ cộng lãi vào vốn rồi chia đều số tiền phải góp hằng ngày theo thỏa thuận. Kiểu vay này tồn tại nhiều trong các khu dân cư, chợ búa, bến xe. Đối tượng vay chủ yếu là dân lao động nghèo cần tiền gấp để làm vốn buôn bán nhỏ, đóng học phí cho con, chữa bệnh… Còn kẻ cho vay thường ít khi xuất đầu lộ diện, mà chỉ điều hành qua điện thoại, thậm chí ở cách nơi cho vay hơn… ngàn cây số.

Một băng nhóm cho vay nặng lãi bị bắt giữ.

Trong một lần kiểm tra hành chính hơn 10 căn hộ nằm trong hai chung cư Giai Việt và Samland (phường 15, quận 8), Phòng PC45, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện có 22 đối tượng tạm trú tại đây để hoạt động CVNL.

Tại 1 căn hộ ở lầu 14, chung cư Giai Việt, lực lượng Công an thu giữ 1 khẩu súng Rulo cùng hàng trăm hợp đồng cho vay, sổ theo dõi đòi nợ… Bốn đối tượng ở trong căn hộ này khai được một người tên Nga (ngụ Hà Nội) thuê vào TP Hồ Chí Minh để thu nợ cho vay. Nhiệm vụ của chúng là phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư nghèo, khu chợ búa… ở quận 5, quận 6, quận 8 với nội dung “cho vay không thế chấp, nhận tiền ngay” kèm theo số điện thoại.

Khi khách hàng vay, chúng yêu cầu thế chấp bản chính sổ hộ khẩu, CMND và được vay với số tiền từ 1-10 triệu đồng/trường hợp, lãi suất từ 10-15%. Khi giao tiền chúng trừ lại phần lãi 1 tháng, còn lại chia đều trả góp mỗi ngày cho đến khi dứt nợ. Ai không trả đúng hẹn chúng sẽ đe dọa, đánh đập.

TP Hồ Chí Minh, nơi có đến trên dưới 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, trong đó có hàng trăm điểm karaoke, massage, nhà hàng, cà phê đèn mờ… có biểu hiện hoạt động tệ nạn, mại dâm trá hình. Trong những cơ sở như thế này thật khó có thể tìm được một nơi nào lại không có chuyện CVNL.

Thúy - một tiếp viên nhà hàng bia ôm nằm trên đường T.Q.K. (quận 1) cho biết, khi mới chân ước chân ráo lên TP Hồ Chí Minh, cô được mấy tay “ma cô” săn đón và đưa vào đây bán bia ôm. Khi công việc có phần ổn định, chúng câu kết với quản lý gợi ý: “Em làm có tiền rồi thôi vay ít tiền gửi về cho cha mẹ cho ông bà vui, mình làm trả lại sau”.

Nghĩ đến căn nhà dột nát ở dưới quê đang trong mùa mưa lũ nên khi nghe vậy, Thúy như bắt được vàng và nhờ quản lý đứng ra bảo lãnh cho mình vay 30 triệu đồng. “Mỗi ngày em chỉ cần trả lãi 300.000 đồng, còn vốn thì bao giờ trả cũng được”, quản lý cho biết. Thấy mình làm tiền “boa” mỗi ngày được cả triệu đồng nên Thúy chẳng đắn đo gật đầu dù lãi suất lên đến 30%/tháng.

Không chỉ có Thúy, mà nhiều tiếp viên ở đây cũng chọn cách vay này để gửi tiền về cho gia đình. Còn kẻ cho vay chẳng cần thế chấp, mà chỉ giữ giấy tờ tùy thân, nhưng con nợ phải có ngoại hình thuộc dạng dễ nhìn thì mới có nhiều tiền “boa” để trả lãi hoặc đem bán vào các động mại dâm để thu hồi vốn. Vay kiểu này gọi là vay “đứng”, tức vốn “đứng” yên một chỗ, con nợ phải è cổ ra đóng lãi hằng tháng với mức vài chục phần trăm.

Vay “đứng” là thế, còn vay “nóng” tức trao tiền ngay không qua bất cứ một thủ tục nào. Loại vay này xuất hiện nhiều ở các sòng bạc, điểm cá độ bóng đá, trường gà… Để vay, con bạc phải cầm cố ngay tại chỗ các loại tài sản như xe cộ, vòng vàng, điện thoại… với lãi suất vô chừng.

Vay thế chấp có mức lãi suất tương đối mềm hơn vay nóng, vay đứng, vay góp nhưng cũng tròm trèm 10%/tháng. Đối tượng vay nợ thuộc dạng gia đình khá giả nhưng cần tiền gấp để chữa bệnh, để đầu cơ bất động sản, để mua hàng hóa kinh doanh… với suy nghĩ sẽ có tiền trả lại trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, do yếu tố khách quan, khi đến hạn không có tiền trả nợ dẫn đến mất nhà, mất đất.

Ông Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh) thấy bạn bè đầu tư đất ở quận 2, 9, Thủ Đức chỉ sau một, hai tháng kiếm lãi bạc tỷ nên cũng muốn liều một phen. Tuy nhiên, thế chấp nhà để vay ngân hàng thì không chứng minh được mục đích vay và thu nhập nên ông quyết định vay 3 tỷ đồng ở bên ngoài với lãi suất 8%/tháng, thời gian vay là 3 tháng.

T. “than”, một kẻ cho vay ở khu vực Bình Thạnh đồng ý thế chấp nhà với điều kiện, hai bên ra công chứng mua bán căn nhà trên với giá cộng cả vốn và lãi của 3 tháng là 3,72 tỷ đồng. Bên mua cho phép bên bán chuộc lại nhà trong vòng 3 tháng, nếu quá thời hạn trên mà không chuộc thì bên mua được quyền làm thủ tục đăng bộ.

Có tiền, ông Hoàng hùn với một người bạn mua khu đất vườn rộng 3.000m2 ở phường Long Phước, quận 9 với giá 6 tỷ đồng. Ông Hoàng nuôi hy vọng sau một, hai tháng bán lại kiếm lãi 1 triệu đồng/m2 thì trả nợ xong cũng kiếm cả tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi chuyển nhượng đất xong thì cơn sốt đất bong bóng cũng xì hơi dần, đất bán chẳng ai mua, ông Hoàng đành mất trắng căn nhà trị giá hơn 6 tỷ đồng của cha mẹ cho khi ông lập gia đình!

Nhóm PV