Điển hình, vừa qua Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hà Thị Duyên (SN 1968, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Duyên đã có hành vi nhờ người vẽ bản đồ trích lục đối với 13 lô đất trên thửa đất số 252, diện tích 1.250m2 tại khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc, cắt dán đoạn văn bản của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Điện Bàn, có chữ ký, con dấu đỏ của ông Nguyễn Thanh Vỹ, Giám đốc Chi nhánh, và ông Phan Ngọc Tính, cán bộ Chi nhánh Văn phòng, rồi dán lên phần trích lục đã được vẽ để cho người khác thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bất hợp pháp.

Hoặc trường hợp ông Huỳnh Tấn Vỹ (tạm trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), mặc dù chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, nhưng đã cùng nhà phân phối là Công ty CP Nhất Thành Nam “vẽ” ra dự án khu khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, để rao bán.

 Dự án “bánh vẽ” này được “vẽ” trên thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03, có diện tích 4.111m2 tại khối phố Hà Dừa do ông Vỹ quản lý và sử dụng, là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm không có nguồn gốc vườn, ao.

Số tiền mà các đối tượng thu được từ việc bán đất nền tại dự án “bánh vẽ” này cho khách hàng được cơ quan chức năng xác định hơn 16 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ vụ án chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam xem xét khởi tố các đối tượng liên quan theo thẩm quyền…

Trong những ngày cận Tết Canh Tý, Công an thị xã Điện Bàn cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Mãi (SN 1985, trú xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đối tượng Mãi đã làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) thửa đất số 40, tờ bản đồ số 7 tại xã Điện Hòa bán cho 4 người, thu lợi bất chính 1 tỷ đồng. Thực tế, đây là khu đất rừng do UBND xã Điện Hòa quản lý.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp cấp Giấy CNQSDĐ tại các dự án phát triển BĐS trên địa bàn; yêu cầu các đơn vị, địa phương tuân thủ nguyên tắc chỉ được cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ đầu tư để thực hiện các dự án phát triển đô thị, nhà ở đối với toàn bộ diện tích đất phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết.

Đặc biệt, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong toàn bộ dự án theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực và cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý chất thải theo hồ sơ do Sở Xây dựng (hoặc cơ quan được ủy quyền) nghiệm thu, xác nhận bằng văn bản.

Ngọc Thi