Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, 41 tuổi trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội là Giám đốc Trung tâm Thẩm  mỹ viện Cát Tường bị truy tố tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác và tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt; bị cáo Đào Quang Khánh, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội là bảo vệ thẩm mỹ viện này bị truy tố về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và tội trộm cắp tài sản.

Tường và Khánh tại phiên tòa sơ thẩm lần 1.

Nạn nhân trong vụ án là chị Lê Thị Thanh Huyền, 41 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 19/10/2013, chị Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường để nâng ngực thì bị tử vong. Tối cùng ngày, Tường và Khánh đưa thi thể nạn nhân lên cầu Thanh Trì phi tang xuống sông Hồng. Trong quá trình mang thi thể chị Huyền đi phi tang, Khánh đã trộm cắp một số tài sản của chị Huyền...

Trung tuần tháng 4/2014, vụ án đã được đưa ra xét xử, nhưng do xuất hiện một số tình tiết mới không thể làm rõ ngay tại phiên tòa được nên HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Quá trình điều tra bổ sung, xác định hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng nên các cơ quan tiến hành tố tụng đã thay đổi mức độ truy tố Nguyễn Mạnh Tường từ khoản 1 lên khoản 3, Điều 242 BLHS. Với các tội danh bị cáo buộc thì mức án cao nhất mà Tường phải nhận tới 10 năm tù giam. Còn khung hình phạt đối với Khánh dưới 8 năm tù giam.

Tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại tổng cộng có 5 luật sư. Trong đó, hai luật sư bào chữa cho Khánh, một luật sư bào chữa cho Tường và hai luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại. 

Nguyễn Hưng