Cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Trung Hòa, 41 tuổi, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội, là kẻ cầm đầu đường dây, cùng Nguyễn Mạnh Tiến và Đỗ Khắc Sơn về tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ  chức.

Trước đó, vào khoảng 11h ngày 10/4, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra hành chính chiếc taxi đang dừng đỗ trước cửa số nhà 166 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện người phụ nữ đang cầm một bọc nilon màu đen bên trong có 2 tem đăng kiểm, 1 đăng ký ôtô, 1 giấy chứng nhận kiểm định và 2 BKS xe ôtô.

Ngô Trung Hòa tại cơ quan Công an.

Người phụ nữ khai nhận, số giấy tờ trên do chồng là Ngô Trung Hòa bảo đưa đến địa chỉ này sẽ có người ra nhận. Cơ quan điều tra xác định, số giấy tờ trên đều là giả. Cơ quan Công an đã triệu tập Ngô Trung Hòa để xác minh, làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Hòa khai nhận quen biết nhiều người chuyên “đánh” xe ôtô từ Lào về Việt Nam. Muốn hợp pháp hóa các “xế” sang để sử dụng trong nước mà không phải chịu thuế nên những người này đã nhờ Hòa làm giấy tờ giả. Hòa đã nhận làm giấy tờ cho khoảng 10 trường hợp, nhờ Đỗ Khắc Sơn, 44 tuổi, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, làm biển kiểm soát giả.

Trung bình với mỗi bộ giấy tờ giả, Hòa thu của mỗi khách từ 15-20 triệu đồng, tùy theo mức độ thân quen của mối quan hệ. Hòa còn nhận làm biển kiểm soát giả cho Nguyễn Mạnh Tiến, 38 tuổi, trú tại Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Sự khác nhau giữa 2 mẫu tem đăng kiểm rởm cho cùng một biển số xe bị cơ quan thu giữ.

Từ lời khai của Hòa, liên tiếp trong vòng 7 ngày, các trinh sát hình sự Công an quận Bắc Từ Liêm đã thu hồi 10 chiếc xe ôtô sử dụng BKS giả lưu hành tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác. Các xe này đều thuộc dòng xe sang, chủ yếu là các dòng Mercedes S500, Lexus, Camry và đặc biệt có một chiếc xe Lamborghini Murcielago đời 2008 có giá sau thuế khoảng 15 tỷ đồng.

Theo một điều tra viên, Ngô Trung Hòa vốn là một giảng viên đại học chuyên ngành công nghệ thông tin của một trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Thủ đô. Với kỹ năng công nghệ thông tin điêu luyện, thành thạo kỹ thuật photoshop, Hòa đã sử dụng máy tính, máy in màu, máy scan để sản xuất các loại giấy tờ giả rất tinh vi.

Khách hàng của Hòa thường thuộc giới chuyên môi giới mua bán xe ôtô gian, đó là: xe nhập lậu qua biên giới Lào, Campuchia; xe thuộc diện xe ngoại giao đã hết thời hạn lưu hành đang trôi nổi lưu thông; xe đang bị thế chấp không có giấy tờ vì ngân hàng thu giữ…

Những đối tượng trực tiếp sử dụng xe gian, xe nhập lậu cần mua giấy tờ giả  để  qua mắt lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Trong số 10 siêu xe bị thu giữ có một siêu xe Lamborghini Murcielago đời 2008 vốn có nguồn gốc của một Đại sứ quán, mang biển số ngoại giao. Trước thời điểm bị bắt, chiếc xe này thuộc sở hữu của một đại gia phố núi. Người này có sở thích sưu tập xe sang,  thích mua về để “ngắm chơi”, rất ít sử dụng.

Tâm Phạm