Theo cáo trạng, hai bị cáo Huỳnh Minh Tâm và Huỳnh Thị Tố Nga là anh em ruột, sinh trưởng trong gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, Tâm và Nga đã liên hệ và trao đổi với các đối tượng chống đối trong và ngoài nước để chia sẻ, viết và đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc kích động chống đối chính quyền lên mạng xã hội faceebook.

Tâm và Nga nghe tòa tuyên phạt.

Từ tháng 5-2016 đến tháng 1-2019, Huỳnh Minh Tâm sử dụng các tài khoản faceebook khác nhau để chia sẻ, viết và đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, chửi bới, bôi nhọ chế độ, gửi lời kêu gọi đến những người kết bạn với Tâm trên faceebook và kêu gọi người dân biểu tình, lật đổ chế độ, kích động chống Nhà nước. 

Từ cuối năm 2017, Huỳnh Tố Nga đã sử dụng tài khoản faceeboook của mình thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình trong nước, đưa những thông tin tiêu cực; phỉ báng chế độ, bóp méo, xuyên tạc lịch sử dân tộc; bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Nga cũng đã tham gia biểu tình trái phép, viết và đăng tải gần 50 bài viết đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, kích động kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống Nhà nước, đòi tự do dân chủ; phản đối, kích động người dân tham gia biểu tình nhằm ngăn cản việc thông qua luật Đặc khu kinh tế. 

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự nên HĐXX đã tuyên án 2 bị cáo với mức ăn trên nhằm có tính răn đe chung.


Ngọc Sơn