Hội đồng xét xử cũng tuyên tịch thu số tiền hơn 500 triệu đồng là tiền do các bị cáo phạm tội mà có để sung công quỹ Nhà nước. Đáng chú ý vụ án này, đối tượng đã lôi kéo cả mẹ đẻ, mẹ chồng tham gia đường dây ma tuý…

Trở lại những ngày tháng 6/2013, khi chuyên án về một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn được xác lập, bằng các biện pháp công tác các trinh sát của ta đã phát hiện thông tin quan trọng về một đường dây thường xuyên mua bán, vận chuyển trái phép heroin với số lượng lớn từ Mộc Châu đi Nam Định tiêu thụ.

Mở rộng điều tra, xác minh, lực lượng Công an phát hiện đối tượng cầm đầu đường dây này là Triệu Thị Vân, trú tại Tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. Triệu Thị Vân có nhiều thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, kín đáo, rủ rê mẹ chồng, gia đình thông gia tham gia mua bán, vận chuyển ma túy.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các đối tượng trên rất thông hiểu địa bàn, đặc biệt là địa bàn giáp biên giới với Lào và đã cấu kết với các đối tượng dưới xuôi để buôn bán, vận chuyển “hàng”.

Hằng ngày, để che mắt các lực lượng chức năng, những phụ nữ này giả bộ đeo lu cở (dụng cụ đi làm nương của người dân tộc) đi làm nương sát khu vực biên giới để lấy “hàng” rồi lấy sắn, ngô, rau, măng rừng phủ ngụy trang.

Mỗi lần như thế, chúng thường đem về khoảng từ 10-20 bánh heroin. Cất giấu ở nhà một thời gian rồi đợi kết nối với các mối hàng dưới xuôi, sau đó vận chuyển bằng ôtô khách xuống điểm đã hẹn trước để giao “hàng”.

Các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an huyện Mộc Châu đã xâm nhập vào địa bàn hằng tháng trời, theo dõi mọi di biến động và phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Sau một thời gian kiên trì bám sát địa bàn, theo dõi sát sao di biến động, tối hôm đó, các trinh sát nắm được nguồn tin Triệu Thị Vân đã cùng Bàn Thị Hoa (mẹ nuôi và Lý Thị Nguyệt (mẹ ruột) đi gom “hàng”.

Thời cơ chín muồi, sau khi xin ý chỉ đạo, Ban chuyên án quyết định phá án với mục tiêu phải bắt được đối tượng cùng tang vật; đảm bảo tuyệt đối bí mật, bất ngờ và bảo toàn lực lượng.

Suốt mấy ngày hôm đó do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới, địa bàn Sơn La, trong đó có huyện Mộc Châu trời mưa tầm tã và lũ từ các con sông, suối kéo về gây sạt lở, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông nội địa, từ trung tâm huyện đi xã Vân Hồ, Phiêng Luông đều bị sạt lở, chia cắt.

Hơn 20 trinh sát của các lực lượng Công an huyện Mộc Châu đã được chia thành nhiều mũi, đội mưa lên đường và tổ chức mai phục tại khu vực Tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ. Khi lực lượng công an ập vào, Triệu Thị Vân đang ngồi gói ma tuý chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, tang vật thu giữ gồm 20 bánh heroin (trọng lượng 6,82991 kg) và 1 điện thoại di động. Tiếp tục khám xét, lực lượng chức năng đã tạm giữ một số đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án.

Ngay trong đêm hôm đó, lực lượng Công an chia làm nhiều mũi, tiến hành bắt khẩn cấp đối với Bàn Thị Hoa và Mùi Thị Xin (là con dâu của Bàn Thị Hoa).

Tại cơ quan Công an bọn chúng khai nhận đã tham gia vận chuyển tổng cộng 36 bánh heroin về miền xuôi để tiêu thụ.

Bản án nghiêm khắc cho các đối tượng trong chuyên án này đã được nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn hơn cả chính là việc chỉ vì hoa mắt trước đồng tiền đã khiến cho mẹ con, thông gia cùng kéo nhau vào vòng lao lý để giờ đây, kẻ bị kết án tử hình, người phải ngồi tù...

Minh Phong