Trước đó, Công ty Trường Ngân đã dùng cà phê để thế chấp vay nợ Ngân hàng Phương Đông và các ngân hàng khác với số tiền gần 600 tỷ đồng, đến nay không còn khả năng trả nợ. Các ngân hàng mà Công ty Trường Ngân nợ gồm: Ngân hàng Phương Đông (OCB), Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng MSB và Ngân hàng VIB.

Theo tài liệu, căn cứ Quyết định số 24/2013/QĐST-KDTM ngày 5/6/2013 của TAND quận 4 công nhận sự thỏa thuận giữa OCB và Công ty Trường Ngân: Các bên thống nhất xác định số tiền mà Trường Ngân còn nợ OCB là: 4.451.482,28 USD, tương đương 93.258.553.766 đồng theo Hợp đồng tín dụng đã ký kết số 0183/2012/HĐTD-DN ngày 21/9/2012.

Đồng thời, để đảm bảo khoản vay theo Hợp đồng tín dụng nêu trên, Công ty Trường Ngân cầm cố cho OCB tài sản là khối lượng 3.360 tấn cafe xô, đủ điều kiện xuất khẩu. Theo Hợp đồng cầm cố số 0183/2012/BĐ ngày 21/9/2012, Phụ lục số 01/PL-BĐ; Phụ lục số 02/PL-BĐ.

Theo đó, Công ty Trường Ngân đã trả dần và còn thiếu số tiền nêu trên, ngày 28/5/2013, công ty này đã không còn khả năng thanh toán. Chính vì vậy, vụ việc trên đã được đưa ra tòa và TAND quận 4 (TP Hồ Chí Minh) đã công nhận sự thỏa thuận của Công ty Trường Ngân với Ngân hàng OCB. Tuy nhiên, sau đó, công ty này đã không thực hiện việc trả nợ theo đúng hẹn nên Ngân hàng OCB đã làm đơn yêu cầu thi hành án, phát mãi số tài sản nêu trên để thu hồi nợ. Và ngày 3/12, Chi cục Thi hành án thị xã Dĩ An đã tổ chức cưỡng chế để thu hồi số tài sản nêu trên.

Đại diện Thi hành án đang đọc quyết định cưỡng chế.

Ông Trương Công Hân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành trình tự theo đúng quy định của pháp luật: sau khi tiếp nhận hồ sơ ủy thác thi hành án, chúng tôi đã thông báo cho các bên chủ động và tự nguyện thi hành án trong vòng 15 ngày; qua thời hạn trên Công ty Trường Ngân vẫn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho OCB; theo luật định, chúng tôi tiến hành thủ tục kê biên và ra quyết định cưỡng chế đối với tài sản cầm cố của Công ty Trường Ngân để đảm bảo quyền lợi cho OCB theo đúng quyết định của bản án. Trước khi tổ chức cưỡng chế, ngày 19/11, chúng tôi đã gửi thông báo cho các bên về việc cưỡng chế thi hành án”.

Cũng trong buổi sáng 3/12, nhiều đại diện ngân hàng bày tỏ sự bức xúc đối với việc thi hành án của Chi cục Thi hành án thị xã Dĩ An. Theo đại diện các ngân hàng này họ cũng đang làm đơn kiến nghị về những hợp đồng mà Công ty Trường Ngân này còn nợ họ(?). Đại diện các ngân hàng cũng cho biết sẽ làm đơn khiếu nại việc thi hành án này. 

Ngay sau khi giải thích, Chi cục Thi hành án thị xã Dĩ an đã tổ chức cho kiểm đếm, bốc xếp hàng hóa lên xe tải để đưa về một kho khác rồi tiến hành phát mãi số tài sản trên

C.Bình - T.Hùng