Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, trong đó có Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các tổ chức, cá nhân sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ tại địa phương; giám sát việc chấp hành các quy định về tổ chức bay sau khi được cấp phép.

Khi phát hiện người sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm phải kịp thời ngăn chặn, thu giữ và xử lý nghiêm. UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh hướng dẫn việc đăng ký, sử dụng các phương tiện bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ trên địa bàn; phối hợp cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Các cán bộ Công an làm việc với một người sử dụng thiết bị bay khi chưa được cấp phép.

Trước đó, một số chuyến bay cất và hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Liên Khương đã bị ảnh hưởng do Đài kiểm soát không lưu phát hiện các vật thể bay không người lái xuất hiện trên bầu trời gần đường cất và hạ cánh máy bay. Vật thể bay phát sáng liên tục, có lần xuất hiện cách thềm đường cất hạ cánh 13km về hướng Tây Nam, kéo dài gần 30 phút.

Sau đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh vật thể bay phát sáng là flycam. Lực lượng chức năng xác định trong phạm vi bán kính 30km tính từ sân bay, có 16 trường hợp sở hữu và sử dụng flycam thuộc địa bàn các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, Di Linh, Đơn Dương và TP Đà Lạt.


Khắc Lịch