HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH sản xuất Miền Tây có chi nhánh tại quốc lộ 1A thuộc huyện Bình Chánh vào năm 2010 có nhận Lê Thị Tuyết Hạnh  ( Hạnh bà con họ hàng với giám đốc công ty) vào làm việc. Tại chi nhánh này chủ yếu kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng…

Bị cáo Lê Thị Tuyết Hạnh tại tòa

Nhiệm vụ của Hạnh là bốc xếp hàng tại chi nhánh. Đến năm 2011, Hạnh chuyển sang công việc nhập kho, nghe điện thoại và nhận đơn hàng. Cuối năm 2013, Hạnh được giao nhiệm vụ quản lý bán hàng tại chi nhánh.

Hình thức bán hàng của Công ty Miền Tây là giao hàng thanh toán ngay, có cho nợ đối với một số khách hàng có quan hệ mua bán  thường xuyên. Việc mua bán không ký hợp đồng, khi nhu cầu mua hàng thì khách hàng gọi điện trực tiếp cho  Giám đốc hoặc cho Hạnh. Hạnh quản lý hoạt động của công ty tại chi nhánh,  quản lý hàng hoá, bán hàng và thu hồi nợ.

Bị cáo Lê Thị Tuyết Hạnh sau phiên xử

Hạnh dùng thủ đoạn đề nghị khách hàng thanh toán tiền vào tài khoản cá nhân của mình nhưng lại kê khai số tiền này là công nợ trên báo cáo sổ sách, sử dụng thao tác trên máy tính ẩn phần tiền chiếm đoạt trên file báo cáo nhưng vẫn cộng công nợ vào dòng cuối để số liệu không bị chênh lệch giữa sổ tay và máy tính. Khi giám đốc yêu cầu Hạnh nhắc nhở khách hàng trả nợ thì Hạnh thanh toán một phần công nợ để tránh bị nghi ngờ.

Tại cơ quan điều tra, Hạnh khai bắt đầu chơi số đề từ cuối năm 2013. Chơi riết rồi “trắng tay” nên khi được giao điều hành chi nhánh 1, Hạnh nảy sinh ý định sử dụng tiền của công ty để tiếp tục lao vào trò đỏ đen.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2017, Hạnh đã chiếm đoạt hơn 5,2 tỉ đồng của công ty. Số tiền chiếm đoạt được Hạnh nướng hết vào lô đề, đánh bạc và sử dụng cá nhân.Bùi Phan