Ngày 17-4, Công an huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ra quyết định tạm giữ Chau Ra Chhíth (tên thường gọi Phan Ênh, SN 1996, quê An Giang, tạm trú Củ Chi) để điều tra xử lý về hành vi “cướp tài sản”. Chhíth chính là đối tượng đi xe không biển số vào tiệm vàng A.H (tỉnh lộ 8, xã Trung An, huyện Củ Chi) cướp 2 sợi dây chuyền vàng hôm 11-4.

Chau Ra Chhíth đang thực hành lại hành vi cướp dây chuyền trong tiệm vàng

Tại cơ quan điều tra Chhíth khai nhận, trong thời điểm giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, không có tiền tiêu lại bị một công ty cho vay tài chính trên mạng xã hội liên tục đòi nợ, bức bách, Chhíth nảy sinh kế hoạch cướp tiệm vàng.

Chhíth nhiều lần dạo quanh nhiều tuyến đường ở Củ Chi thăm dò các tiệm vàng trên địa bàn, thấy tiệm vàng A.H nằm trên tỉnh lộ 8 thời gian gần đây ít nhân viên, không bảo vệ nên Chhíth chọn tiệm vàng này để cướp.

Ngày 11-4, Chhíth tháo biển số chiếc xe Exiter bỏ vào cốp sau đó mặc áo khoác đỏ, đeo khẩu trang và điều khiển xe đến tiệm vàng A.H.  Lúc này trong tiệm vàng chỉ có mỗi bà H trông coi, Chhíth dừng xe và cắm chìa khóa sẵn trông ổ khóa xe rồi bước vào tiệm. 

Sợi dây chuyền thứ 2, Chau Ra Chhíth cất giấu trong phòng trọ

Tại đây Chhíth hỏi mua một sợi dây chuyền vàng. Bà H đưa sợi dây chuyền ra cho Chhíth xem, Chhíth hỏi giá rồi nói với bà H không đủ tiền mua, muốn xem sợi dây chuyền khác. Bà H đưa tiếp một sợi dây chuyền khác cho Chhíth xem. Do đứng khoảng cách xa để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nên khi vừa cầm được sợi dây chuyền thứ 2, Chhíth đã bỏ chạy ra xe đề máy tẩu thoát. Bà H truy hô đuổi theo nhưng đường vắng, ít người qua lại nên không ai đuổi theo Chhíth.

Về phần Chhíth, sau khi cướp được 2 sợi dây chuyền vàng, Chhíth điều khiển xe đến xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi thì dừng lại gắn biển số xe lại và chạy đến một tiệm vàng bán một sợi dây chuyền với giá 18 triệu và trả nợ. 

Ngày 12-4, Chhíth đem tiếp sợi dây chuyền thứ 2 ra tiệm vàng nhưng chủ tiệm vàng nghi ngờ nên không đồng ý cầm cho Chhíth. Chhíth đem sợi dây chuyền này về phòng trọ cất giấu và đến ngày 15-4, Chhíth bị Công an huyện Củ Chi lần ra nơi ẩn nấp và bắt giữ, thu hồi tang vật.

Anh Thư