Ngày 16/8/2013, ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chủ trì cuộc họp công bố Kết luận thanh tra (số 03/KL-UBND ngày 16/8/2013, gọi tắt là Kết luận 03) tại Công ty với nhiều sai phạm được phát hiện. Sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ kiểm tra "nhằm làm rõ độ chính xác báo cáo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hậu Giang".

Mới đây, ông Nguyễn Chiến Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký báo cáo kết quả kiểm tra lại Kết luận 03. Theo đó, nhiều nội dung sai phạm chưa được Kết luận 03 đề cập hoặc có đề cập nhưng chưa đánh giá đúng mức; chưa nêu hết nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Đây cũng là lý do dẫn đến việc kiến nghị xử lý chưa sát với thực tế…

Điển hình, giá trị tài sản thế chấp của 111 đại lý tại thời điểm tháng 3/2013 là trên 205 tỉ đồng, trong đó bằng nguồn tiền mặt trên 185 tỉ đồng. Thực chất số tiền mặt này là tiền của Công ty XSKT Hậu Giang, chứ không phải của các đại lý thế chấp. Ngoài ra, Công ty đã ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Phòng kế toán, kiêm Thủ quỹ dùng 33 tỉ đồng cho Công ty CP In Cần Thơ vay với lãi suất 8%/năm; dùng phần tiền còn lại gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại để lấy lãi. Số tiền lãi thu được trong 3 năm (2010, 2011, 2012) gần 36 tỉ đồng.

Qua kiểm tra hợp đồng giữa đại lý với Công ty thấy không có quy định, thỏa thuận về việc sử dụng khoản tiền mặt thế chấp; không thấy biên bản thỏa thuận khác giữa đại lý với Công ty về sử dụng khoản tiền lãi gửi tiết kiệm; nhiều đại lý không biết về khoản tiền lãi phát sinh từ tiền mặt thế chấp được Công ty gửi ngân hàng. Việc sử dụng tiền lãi với số lượng lớn vừa nêu có dấu hiệu không minh bạch. Ngoài ra, việc sử dụng tiền của Công ty để cho vay, gửi tiết kiệm đứng tên cá nhân là không đúng quy định quản lý tài chính doanh nghiệp Nhà nước…

Bên cạnh đó là việc mua đất xây dựng trụ sở tại TP Vị Thanh (Hậu Giang), Công ty đã mua đất của tư nhân với giá 4,4 tỉ đồng, nhưng giấy CNQSDĐ đang bị thế chấp ngân hàng, làm thất thu ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, cách thức Công ty ký hợp đồng mua đất, thanh toán, thay đổi đầu tư trong mua đất tại TP Vị Thanh có dấu hiệu không minh bạch. Đối với cá nhân ông Cao Thanh Tùng - Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công XSKT Hậu Giang và ông Võ Minh Duy, Kế toán trưởng, kiêm Trưởng phòng Kế toán - Tài vụ đã không trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Cụ thể, từ năm 2008 đến 2012, hai ông này nhiều lần không kê khai tăng thu nhập, chưa kê khai một số lô đất, nền đất sở hữu… Điều kỳ lạ là trước đó, Kết luận 03 của UBND tỉnh Hậu Giang lại cho rằng: "Đoàn thanh tra không phát hiện việc ông Tùng kê khai tài sản, thu nhập không trung thực".

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hậu Giang chuyển cơ quan chức năng làm rõ việc mua đất tại TP Vị Thanh và việc sử dụng gần 36 tỉ đồng tiền lãi có dấu hiệu không minh bạch. Ngoài ra, cần nghiêm túc chỉ đạo và thực hiện kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng ký truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng liên quan đến báo cáo kết quả kiểm tra lại Kết luận 03 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và giao Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện theo các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, trong quý I/2014 báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ.

Nam Thơ