Nguy cơ từ những con 'dao phi lê'

Chủ Nhật, 19/04/2015, 10:25
Dao phi lê, loại dao nhọn, sắc bén được các cơ sở chế biến thủy sản trang bị cho công nhân dùng xẻ thịt (phi lê) cá. Tại nhiều nơi, hết giờ làm, công nhân tự bảo quản dao, mang về mài bén trước khi vào ca. Vì một số lý do, dao phi lê trở thành hung khí nguy hiểm, gây ra nhiều vụ cố ý gây thương tích, giết người khi công nhân sử dụng giải quyết mâu thuẫn, thậm chí xử cả quản lý.

Tối 10/4, sau khi nhậu “sương sương” với bạn bè, Trần Quốc Hùng (thường gọi là Sầm Hưng, 30 tuổi, ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mang theo dao phi lê vào ca làm việc tại Công ty CP Vạn Ý (công ty thủy sản, có trụ sở tại huyện Thanh Bình). Lúc này, Hùng xảy ra mâu thuẫn với anh Nguyễn Thái Học (công nhân cùng công ty).

Sau đó, Hùng lấy dao phi lê trong túi xách mang theo đâm liên tiếp khiến anh Học bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Ngay trong đêm, Hùng bị bảo vệ công ty khống chế, bắt giữ giao cho Công an huyện Thanh Bình xử lý. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Bình đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Hùng về hành vi cố ý gây thương tích.

Trong một vụ án khác, sau chầu nhậu Nguyễn Văn Chơn (22 tuổi, ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình) đến xưởng chế biến cá làm việc. Thấy Chơn say rượu, nhóm trưởng không cho làm, Chơn gặp anh Nguyễn Văn Duy Điền là tổ trưởng tiếp tục xin vào làm nhưng không được. Bức xúc, Chơn cầm dao phi lê cá đâm anh Điền gây thương tích phải đi cấp cứu.

Nhiều năm qua, tại khu công nghiệp Trà Nóc (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), việc buông lỏng quản lý dao phi lê tại các cơ sở chế biến thủy sản là nguyên nhân gây ra nhiều vụ trọng án. Trước thực trạng trên, Công an quận Ô Môn đã phối hợp  với chính quyền địa phương mời các đơn vị này lên làm việc, cảnh báo tình trạng trên, đồng thời yêu cầu tập trung quản lý tất cả dao phi lê sau giờ làm việc, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Văn Vĩnh - Hoàng Việt
.
.
.