Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Văn Tuyến, 48 tuổi, trú tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh không có liên doanh, liên kết hoặc góp vốn với Công ty cổ phần Tập đoàn HaNaKa (Bắc Ninh), nhưng Tuyến nhiều lần nói với ông Nguyễn Ngọc Khoát và bà Nguyễn Thị Bích Ngà (Bắc Ninh) rằng mình có mối liên doanh, liên kết với Công ty cổ phần Tập đoàn HaNaKa và Tuyến đã thuê được 5.000m2 đất tại Khu công nghiệp HaNaKa.

Nếu ông Khoát, bà Ngà có nhu cầu, Tuyến sẽ mua giúp 1.000m2 đất ở Khu công nghiệp HaNaKa, giáp với khu đất của Tuyến để cùng nhau xây dựng xưởng cho thuê để kiếm lời.

Tin tưởng Tuyến nói là thật nên ông Khoát và bà Ngà đã đưa cho Tuyến số tiền 1,2 tỷ đồng để Tuyến mua giúp 1.000m2 đất tại Khu công nghiệp HaNaKa. Tuyến đã ký giấy tờ nhận tiền.

Đến hẹn, do không thấy Tuyến giao đất như cam kết và có sự kéo dài thời gian nên ông Khoát, bà Ngà đã đến Công ty cổ phần Tập đoàn HaNaKa để hỏi về vấn đề này và được biết, Tuyến và Công ty cổ phần Tập đoàn HaNaKa không có liên doanh, liên kết gì và cũng không có đất ở Khu công nghiệp HaNaKa.

Sau đó, ông Khoát và bà Ngà đã tìm gặp nhiều lần nhưng Tuyến không gặp và không thừa nhận việc viết giấy nhận tiền của ông Khoát, bà Ngà.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Tuyến 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau phiên tòa sơ thẩm, Tuyến đã làm đơn kháng cáo gửi các cơ quan hữu quan kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội như án sơ thẩm đã nêu.

Nguyễn Hưng