Thượng tá Phạm Trung Chính, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Theo thống kê, toàn tỉnh Lào Cai có hơn 600 cơ sở có người nước ngoài cư trú, trong đó có 523 nhà nghỉ, khách sạn thường xuyên có người nước ngoài lưu trú...

Bên cạnh đó, Lào Cai có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, địa hình hiểm trở trải trên nhiều huyện, thành phố, đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng lợi dụng để nhập cảnh trái phép, hoạt động vi phạm pháp luật. Cùng với đó, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đã được tiến hành nhưng ở một số nơi, một số người còn chưa nhận thức, xác định được hết trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ được phân công...

Song với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, cán bộ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai đã không nản lòng. Qua công tác trinh sát, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh đã phát hiện một nhóm đối tượng người Trung Quốc có biểu hiện thuê nhà riêng để ở, mua sắm, lắp đặt các đường truyền Internet, thường xuyên mua các loại nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt với số lượng lớn, không có hoạt động kinh doanh hoặc không giao lưu, tiếp xúc với bên ngoài...
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai trao trả các đối tượng người Trung Quốc phạm tội tại Việt Nam cho Cục Công an Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Nhằm làm rõ hành vi và kịp thời ngăn chặn không để đối tượng có hành vi phạm tội, lãnh đạo Phòng quản lý xuất, nhập cảnh đã chỉ đạo cán bộ chiến sỹ xây dựng kế hoạch đấu tranh với các đối tượng đang có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai.

Những ngày đó, 24/24h, các trinh sát phối hợp với Công an phường Bắc Cường, Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để kiểm tra lưu trú và xác định rõ các loại thủ tục, giấy tờ khi nhập cảnh của nhóm đối tượng này. Với các căn cứ thu thập được, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai xác định đối tượng thuê nhà nhằm tổ chức trò chơi ăn tiền qua mạng Internet với những người cùng chơi tại Trung Quốc.

Khoảng 16h30 ngày 21-10, Đại tá Vũ Văn Cường đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ của đơn vị tiến hành kiểm tra đột xuất đối với căn nhà trên đường Lê Thanh. Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện 7 người đều có quốc tịch Trung Quốc gồm 6 năm và 1 nữ. Tại căn phòng trên tầng 3 phát hiện một số máy tính, điện thoại di động và các thiết bị thu, bắt sóng..., phục vụ mục đích đánh bạc qua mạng.

Từ đó, đã chỉ đạo lập biên bản niêm phong đối với toàn bộ căn nhà và số trang thiết bị, đồng thời đưa các đối tượng về trụ sở; phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để thu thập thông tin về các đối tượng nghi vấn. Qua 4 ngày đấu tranh liên tục, các đối tượng khai nhận đã sử dụng phần mềm có tên Liao Bei để lập nhóm, lôi kéo các đối tượng khác vào chơi.

Trong khoảng thời gian từ ngày 20-9 đến ngày 21-10, các đối tượng đã đánh bạc lên đến 20 triệu nhân dân tệ (NDT), tương đương với 67 tỉ đồng. Thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Lào Cai và Công an tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đơn vị đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bàn giao đối tượng và tang vật cho Công an Hà Khẩu tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Văn Cường, Trưởng phòng QLXNC Công an Lào Cai cho biết: Qua thống kê, từ ngày 15-11-2018 đến ngày 15-11-2019, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hơn 270 nghìn lượt người nước ngoài khai báo tạm trú...

Trên địa bàn cũng thường xuyên duy trì một lượng lớn người nước ngoài học tập, lao động. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế- xã hội cho tỉnh Lào Cai nhưng cũng đặt ra những thách thức đối với công tác đảm bảo ANTT.

Bên cạnh các vi phạm truyền thống như xuất nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép, hành nghề trái phép thì gần đây xuất hiện tội phạm mới như sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, thuê nhà. Cá biệt một số đối tượng còn thực hiện việc cướp và trộm cắp tài sản.

Để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài phạm tội ở Lào Cai, thời gian qua Công an tỉnh đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành trong toàn tỉnh trong công tác quản lý.

Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an các cấp phối hợp, triển khai rộng khắp trên nền Internet việc đăng ký tài khoản khai báo tạm trú. Tính đến thời điểm ngày 30-11, Công an tỉnh đã cấp 158 tài khoản quản trị cho Công an cấp cơ sở, ngoài ra đã có nhiều cơ sở lưu trú đăng ký tài khoản trên trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài của Công an tỉnh.

Công an tỉnh Lào Cai đã thường xuyên phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng cửa khẩu trong công tác trao đổi thông tin, tổ chức kiểm tra, đấu tranh, xử lý vi phạm. Qua đó, đã phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ người nước ngoài vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Điển hình vào ngày 28-11, Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra số nhà 076, ngõ Phạm Văn Xảo, Hồng Giang, Vạn Hòa, TP Lào Cai đã phát hiện 2 người Trung Quốc là Chiêm Chí Tín (SN 1974, trú tại Hồ Bắc, Trung Quốc) là đối tượng có lệnh truy nã của Công an Trung Quốc cùng với bạn gái là Vương Văn Phiêu (SN 1992, cũng trú tại Hồ Bắc, Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; đã cư trú tại nhiều tỉnh, thành trên lãnh thổ Việt Nam. Đến ngày 27-11, hai đối tượng đến một căn nhà ở Van Hòa, TP Lào Cai thì bị phát hiện và bắt giữ. Công an tỉnh Lào Cai đã bàn giao đối tượng cho Công an Trung Quốc theo thỏa thuận hợp tác giữa Công an hai nước. 

Cùng với đó, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tích cực công tác truyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chính sách của địa phương trong việc ưu đãi, tạo điều kiện cho người nước ngoài đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác tăng cường đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về ANTT, không để gia tăng loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan người nước ngoài trên địa bàn.

Xuân Mai