Ngày 21-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can 2 đối tượng Trần Văn Hải (45 tuổi) và Nguyễn Văn Hữu (44 tuổi), cùng trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hải và Hữu đều là những đối tượng không có nghề nghiệp. Vì cần tiền tiêu xài, Hải rủ Hữu ra Hà Nội tìm việc làm. Trong khi lang thang tại khu vực bến xe phía Nam (Hà Nội), Hải gặp một người đàn ông. Qua trao đổi, người này chỉ cho Hải và Hữu cách kiếm tiền dễ dàng mà lại không tốn công sức là đóng giả nhà sư. Hải và Hữu đã đồng ý. Theo sự chỉ dẫn của người này, Hải và Hữu đưa cho người đàn ông trên hơn 100.000 đồng để làm giấy tờ giả sư và khoảng 300.000 đồng để mua 2 bộ quần áo nhà sư.

Sau khi nhận tiền, người này đưa cho Hải và Hữu một giấy chứng nhận thọ giới mang tên Nguyễn Văn Dũng, Đạo Hiểu: Thông Trí. Đối tượng này còn cung cấp cho Hải danh thiếp Thích Thông Trí,  Chùa Cao, địa chỉ khối 5, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Hai đối tượng trong vụ án.

Sau đó, Hải và Hữu cạo trọc đầu, rồi sử dụng xe máy Yamaha màu đỏ, BKS: 29K5-6758 đến các địa phương như Nam Định, Hải Phòng, xin tiền của các nhà dân. Để không bị phát hiện, các đối tượng nói dối là nhà sư đi xin tiền ủng hộ nhà chùa.

Quá trình bắt giữ, cơ quan Công an thu giữ trong người Hải 1 chiếc phong bì bên ngoài ghi: "Gia đình con Thi xin cung kính cúng dưỡng" cùng số tiền 2 triệu đồng. Qua xác minh, Công an quận Long Biên xác định Hải và Hữu quen biết chị Nguyễn Thị Kim Thi (31 tuổi, trú tại phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội).

Biết chị Thi có lòng hảo tâm, hai đối tượng đến nhà chị Thi xin quyên góp tiền để xây dựng chùa và in 400 cuốn kinh cho phật tử. Tin vào lời nói của hai đối tượng, chị Thi đã ủng hộ 2 triệu đồng cho bọn chúng. Theo lời khai của Hải và Hữu thì ngày nhiều nhất, các đối tượng xin được 3 triệu đồng, ngày ít cũng vài trăm nghìn đồng.

Hiện vụ án đã được chuyển đến Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, mở rộng. Đề nghị ai là bị hại của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn tương tự đến Công an quận Long Biên để trình báo. 

XM