Hiện, Công an huyện Bình Chánh, đang tạm giữ 3 đối tượng: Nguyễn Diên Tài, Nguyễn Văn Tự (cùng 18 tuổi) và Nguyễn Hoàng Phi (21 tuổi, đều ngụ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) về hành vi “giết người, cướp tài sản và trộm cắp tài sản”. Riêng Vương Minh Tuấn (16 tuổi, ngụ Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đang được củng cố hồ sơ để xử lý về hành vi “trộm cắp tài sản” (Báo CAND đã thông tin).

4 đối tượng trong vụ án mạng nghiêm trọng liên quan đến cho vay nặng lãi.

Theo lời khai của Phi, có vay số tiền 8 triệu của một nhóm xã hội đen với lãi suất cao (mỗi ngày phải trả cả vốn lẫn lời là 250 ngàn đồng). Do không có khả năng trả nợ, bị nhóm cho vay nặng lãi thúc ép, Phi nghĩ đến chuyện đi cướp lấy tiền trả nợ, mục tiêu của Phi là ông Đạt, người làm bảo vệ chung công ty với mình.

Phi gọi điện cho Tài, Tự bàn kế hoạch cướp tài sản và được 2 đối tượng này đồng ý. Tối 5-10, Phi ngồi trực cùng ông Đạt, Tài và Tự đột nhập từ cổng sau công ty và cố tình gây tiếng động để ông Đạt chú ý. Nghe tiếng động ông Đạt cầm đèn pin đi kiểm tra thì bị Tài và Tự cầm cây đánh. 

Các đối tượng tắt hết hệ thống điện camera của công ty rồi giết ông Đạt để không trình báo Công an, sẽ bị lộ. Chiếc điện thoại cướp của nạn nhân các đối tượng bán được 900 ngàn, riêng chiếc xe của ông Đạt 3 đối tượng rã ra đem bán món.

Theo một cán bộ điều tra Công an huyện Bình Chánh, các đối tượng tuổi vưa mới lớn chỉ có Phi là đối tượng cộm cán, từng có tiền án về tội “trộm cắp tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu Phi khai nhận do bị các đối tượng cho vay nặng lãi thúc ép nên mới gây ra vụ án trên.

Một vụ án giết người gây rúng động tại TP Hồ Chí Minh nhưng trong sâu xa, vụ án trên xuất phát từ hệ lụy của các vụ cho vay nặng lãi diễn ra trong thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó nhiều nạn nhân của các đối tượng cho vay nặng lãi đã phải rơi vào bước đường cùng như bán nhà, bỏ trốn hoặc gây án để có tiền trả lãi. 

Vụ án này như một bài học cho những ai dính líu đến các đối tượng cho vay nặng lãi để rồi không tránh khỏi phiền phức hoặc nặng hơn là dính vào vòng lao lý.

Anh Thư