Tại cơ quan điều tra, trình báo việc mình bị lừa đảo mất 2 tỷ đồng, chị Hoàng Thị Thủy (sinh năm 1970, trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình khóc sụt sùi vì đó là số tiền quá lớn mà chị đã gom hết của gia đình, vay mượn nhiều người mới có. Đến giờ chị vẫn không thể tin vì sao mình lại nhẹ dạ để mất số tiền dễ dàng đến thế.

Theo chị Thủy, qua mạng xã hội facebook chị quen biết một người đàn ông da đen, sau vài tháng trò chuyện, đối tượng ngỏ lời vay tiền chị để giải quyết dự án ở nước ngoài và hứa hẹn sẽ trả gấp đôi, gấp ba lần số tiền chị cho vay.

Các đối tượng Châu Thị Bích Hồng và Trần Thị Thùy Hương tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình.

Chưa đầy một tháng, chị Thủy đã chuyển vào tài khoản cho đối tượng số tiền gần 2 tỷ đồng, đó là số tiền chị tích cóp được sau 14 năm đi xuất khẩu lao động nước ngoài và tiền vay “nóng” người quen trên địa bàn. Sau thời gian chuyển tiền cho đối tượng, chị Thủy chờ đợi để được đối tượng chuyển tiền trả gấp đôi, gấp ba số tiền cho vay như đã hứa thì mọi liên lạc với đối tượng không kết nối được...

Cũng giống như chị Thủy, nhiều nạn nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đã sập bẫy của các đối tượng này. Một số đối tượng người nước ngoài da đen đến Việt Nam du lịch, cấu kết với một số đối tượng là người Việt Nam, dùng mạng xã hội để kết bạn, làm quen.

Sau khi kết bạn làm quen qua facebook và zalo với các đối tượng người nước ngoài thì được các đối tượng đặt vấn đề nhờ nhận giúp gói hàng có giá trị hàng triệu đô la Mỹ từ nước ngoài gửi về. Nếu đồng ý giúp thì sau khi nhận hàng, các đối tượng sẽ trả thù lao 30% giá trị gói hàng.

Sau thời gian đồng ý, những đối tượng khác trong nhóm (là người Việt Nam) sẽ điện thoại cho nạn nhân và giả danh là cán bộ chuyển hàng quốc tế, thông báo cho nạn nhân cách thức nhận hàng và để nhận được hàng thì nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng để trả các loại thuế, phí.

Thường là từ 5 đến 10 ngàn đô la Mỹ, thậm chí có trường hợp lên tới hàng chục ngàn đô la Mỹ... Với chiêu bài trên, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều người dân ở Quảng Bình đã sập bẫy các đối tượng.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị Hoàng Thị Thủy và một số bị hại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu thu thập được, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã làm rõ hành vi của một số đối tượng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ 2 đối tượng là Châu Thị Bích Hồng (sinh năm 1980), trú tại Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang và Trần Thị Thùy Hương (sinh năm 1985), trú tại phường 9, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Hương và Hồng được các đối tượng da đen người nước ngoài đến Việt Nam du lịch quen biết qua facebook, zalo đặt vấn đề đứng tên để mở thẻ ATM tại các ngân hàng của Việt Nam và Hương đã mở cho 1 đối tượng da đen 7 thẻ ATM, Hồng mở 13 thẻ ATM.

Sau khi các đối tượng dụ dỗ các nạn nhân là người Việt Nam, nhất là phụ nữ chuyển tiền để cho mượn, trả phí nhận quà... thì các đối tượng cung cấp số tài khoản và Hương, Hồng sẽ đích thân đi rút tiền từ ngân hàng và các cây ATM tự động để hưởng chênh lệch từ 3 đến 5% số tiền rút được.

Tiện ích mà mạng xã hội mang lại thì không ai có thể phủ nhận trong việc kết nối bạn bè, người thân, mọi người xích lại gần nhau hơn, nhằm thông tin, chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người sử dụng mạng xã hội cần hết sức tỉnh táo để không bị các đối tượng phạm tội lợi dụng và mình trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, tiền mất, tật mang.

Theo số liệu thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, số tiền mà các bị hại chuyển vào tài khoản cho các đối tượng hàng chục tỷ đồng, vì thế, những ai đã và đang là nạn nhân của các đối tượng khẩn trương liên hệ, cung cấp tài liệu với lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh để phục vụ tốt công tác điều tra, mở rộng vụ án, theo số điện thoại 0694100331.

Sông Lam-Q.Văn