Theo cáo trạng, khoảng 5-2018, anh Cao Đăng Hoạt (SN 1978, ở thị xã Hoàng Mai) là Giám đốc Công ty TNHH Định An (tỉnh Lào Cai), hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. 

Khi nắm được thông tin Chính phủ có quyết định hỗ trợ đồng bằng sông Cửu Long nguồn vốn dự phòng 2.500 tỷ đồng cho những dự án sạt lở vào mùa mưa lũ, Ban Giám đốc Công ty TNHH Định An có chủ trương xin đấu thầu thực hiện dự án kè chống sạt lở sông Cái Sắn (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) nên đã phổ biến cho cán bộ trong công ty biết. Trong số các nhân viên của công ty có anh Đặng Văn Hiếu (SN 1986, ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có quen biết với Hương.

Từ mối quan hệ quen biết này, Hương nói dối với anh Hiếu về việc chị ta đang công tác ở Bộ Tài chính nên có nhiều mối quan hệ xã hội. Ngoài ra, Hương còn bịa chuyện có thể làm dịch vụ tư vấn các loại việc, trong đó có dịch vụ xin cấp nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho dự án kè chống sạt lở sông Cái Sắn của tỉnh An Giang.

Nguyễn Thị Diệu Hương hầu toà trong vụ án thứ nhất.

Nghe Hương nói vậy, anh Hiếu tin là thật và báo cáo với Ban Giám đốc công ty, sau đó cùng Giám đốc Công ty TNHH Định An đến gặp Hương. Tại cuộc gặp, Hương tự giới thiệu mình là Trưởng phòng ngân sách của Bộ Tài chính, có khả năng xin được quyết định của Bộ Tài chính về việc phân bổ nguồn vốn cho tỉnh An Giang. 

Đổi lại, doanh nghiệp nào có nhu cầu thì phải đáp ứng điều kiện chi phí 3% trên tổng số tiền được Bộ Tài chính giải ngân. Nhầm tưởng những điều Hương nói là thật, anh Hoạt nhờ Hương giúp đỡ nhưng ngỏ ý muốn xem giấy tờ chứng minh Hương là Trưởng phòng ngân sách- Bộ Tài chính.

Ngay sau buổi gặp, Hương đã nhờ người làm giả quyết định của Bộ Tài chính về việc bổ nhiệm Hương giữ chức vụ Trưởng phòng ngân sách- Bộ Tài chính rồi chụp ảnh, gửi qua ứng dụng Zalo cho anh Hiếu để đưa cho anh Hoạt. xem. Ngày 26/9/2018, Hương thông báo việc Bộ Tài chính đang xem xét việc rót 85 tỷ đồng cho tỉnh An Giang trong năm 2018, sẽ giải ngân luôn 40 tỷ đồng để xử lý điểm sạt lở khẩn cấp và hẹn sang tuần là có quyết định. 

Hương yêu cầu Công ty TNHH Định An chuyển trước cho chị ta 100 triệu đồng tiền dịch vụ, nếu muốn tham gia dự án. Ngay hôm đó, anh Hoạt đã chỉ đạo kế toán công ty chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của Hương.

 Nhận được tiền, Hương thuê người làm giả công văn của Bộ Tài chính về việc hỗ trợ tỉnh An Giang 85 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng cấp bách của năm 2018 để thực hiện dự án xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển. 

Đến ngày 2/10/2018, Hương thông báo việc Bộ Tài chính đã quyết định cấp vốn cho dự án ở tỉnh An Giang và đề nghị Công ty TNHH Định An chuyển 1 tỷ đồng tiền chi phí dịch vụ cho Hương. Chiều 2/10/2018, anh Hoạt cùng cấp dưới đến gặp Hương.

Tại cuộc gặp này, Hương cho anh Hoạt xem ảnh công văn của Bộ Tài chính có chữ ký, đóng dấu của Thứ trưởng Bộ Tài chính, đồng thời gửi bản ảnh vào Zalo cho nhân viên của anh Hoạt xem. Tin rằng công văn Hương cho xem là thật, anh Hoạt chỉ đạo nhân viên chuyển tiếp 1 tỷ đồng cho Hương. 

Ngày 11/10/2018, anh Hoạt kiểm tra lại công văn do Hương gửi thì phát hiện văn bản có nhiều lỗi. Khi kiểm tra lại các thông tin do Hương cung cấp, anh Hoạt đã phát hiện mình bị lừa nên đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của Hương.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn làm rõ, trong năm 2018, qua các quan hệ xã hội, Hương quen biết bà Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1972, ở TP Hà Nội). 

Tiếp xúc với bà Phương, Hương cũng tự giới thiệu là Trưởng phòng ngân sách- Bộ Tài chính nên có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo. Tin tưởng những lời đường mật của Hương, bà Phương nhiều lần cho Hương vay với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. 

Đầu năm 2019, do cần tiền mua nhà, bà Phương đòi tiền thì Hương nói dối là đang dồn tiền mua căn hộ chung cư HC Golden City 319 Bồ Đề, TP Hà Nội. Hương nói, nếu bà Phương muốn mua, chị ta sẽ để bà đứng tên căn hộ đó. Số tiền vay sẽ được đối trừ vào tiền mua nhà. Lại thêm một lần mắc mưu Hương, bà Phương đồng ý mua căn hộ này. 

Vậy là Hương lại nói dối có quan hệ với chủ đầu tư dự án nên sẽ mua được căn hộ giá rẻ hơn giá thị trường. Tin tưởng những lời Hương nói là thật, bà Phương rủ thêm bà Đào Thúy Quỳnh (SN 1964, ở quận Long Biên, TP Hà Nội) đi xem căn hộ chung cư này. 

Sau khi xem xong, bà Quỳnh nhờ Hương mua hộ mình căn hộ diện tích 120m2, đồng thời đưa cho Hương hơn 3,8 tỷ đồng. Đến hẹn, bà Quỳnh không thấy Hương thực hiện cam kết như đã hứa nên tìm hiểu và mới biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo Hương.

Trước khi gây ra vụ án này, Hương bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian tạm hoãn thi hành án, Hương từ Nghệ An ra Hà Nội thuê nhà và tiếp tục gây ra vụ án trên. Lần phạm tội này của Hương được xác định là tái phạm nguy hiểm. 

Bị truy tố theo điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt mà Hương phải đối diện từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

 Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TP Hà Nội đề nghị TAND TP Hà Nội buộc bị can Hương phải bồi thường cho hai bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Nguyễn Hưng