Theo cáo trạng, tháng 7/2016, ông T nói với người thân trong gia đình về việc muốn xin cho chị Nguyễn Thùy Linh (SN 1993, con gái ông) vào ông tác trong lực lượng Công an. Qua tiếp xúc, Minh tự giới thiệu với người thân của ông T rằng, vợ anh ta công tác trong lực lượng Công an và là người có quan hệ rộng, quen biết một số lãnh đạo nên có thể xin cho chị Linh vào biên chế tại Trường Trung học Cảnh sát nhân dân I.

Khoảng tháng 8/2016, Minh thông báo với ông T và người thân của ông T về việc, Trường Trung học Cảnh sát nhân dân I đang có một chỉ tiêu biên chế ở bộ phận tài chính.Và do Minh quen biết hiệu trưởng của trường nên có thể xin được cho chị Linh vào biên chế với chi phí 600 triệu đồng. Với cam kết chắc chắn sẽ xin được việc, Minh yêu cầu ông T phải đưa trước số tiền 450 triệu đồng, còn 150 triệu đồng Minh sẽ lấy sau.

Tin tưởng điều Minh nói là thật, ông T đồng ý. Từ ngày 9/8/2016 đến ngày 19/9/2016, gia đình ông T đã đưa cho Minh số tiền 600 triệu đồng và một bộ hồ sơ xin việc theo mẫu. Sau khi nhận tiền, Minh hứa hẹn, sau khoảng 6 tháng thì chị Linh sẽ có giấy thông báo của Trường Trung học Cảnh sát nhân dân I gọi đi làm.

Đến hẹn, gia đình ông T không thấy chị Linh có giấy báo đi làm nên hỏi Minh thì anh ta nhiều lần hứa hẹn nhằm kéo dài thời gian. Nhưng thực tế thì Minh không có tác động và cũng không thể xin được việc làm cho chị Linh như đã hứa hẹn với gia đình ông T. 

Do liên tục bị thúc ép trả tiền, ngày 29/9/2017, Minh trả cho ông T số tiền 200 triệu đồng và từ đó Minh cắt đứt liên lạc với gia đình ông T. Ngày 4/1/2019, ông T đã đưa Minh về trụ sở Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân tố cáo về việc Minh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của ông số tiền 400 triệu đồng. Quá trình điều tra, đến tháng 9/2019, Minh đã trả nốt ông T số tiền 400 triệu đồng.

Nguyễn Hưng