Sau khi ký hợp đồng, Nguyễn Quang Đức chỉ đạo Đinh Quốc Bảo - nhân viên phòng kinh doanh, đến nhà bà Nguyễn Thị Tân Hoa (quận 1), là nơi Lã Thị Thanh cất trữ hàng để nhận hàng đã mua.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra phát hiện  hàng chứa tại đây là simcard điện thoại chứ không phải là thẻ cào điện thoại Mobifone như hợp đồng đã ký, Bảo vội điện thoại báo cho Nguyễn Quang Đức biết.

Đức điện thoại hỏi Thanh về việc giao hàng không đúng thỏa thuận thì Thanh trả lời không có thẻ cào điện thoại, đề nghị cho thế chấp simcard điện thoại và sau 3 ngày Thanh sẽ đổi hàng đúng theo hợp đồng.

Lã Thị Thanh

Tin tưởng Thanh có thẻ cào điện thoại để giao nên Đức đồng ý và thanh toán đủ số tiền mua hàng cho Thanh. Nhưng rất nhiều lần sau đó, Công ty Petecland Jsc gửi công văn yêu cầu Công ty Quang Anh đổi hàng đúng chủng loại, hoặc trả lại tiền nhưng Công ty Quang Anh không thực hiện.

Công ty Petecland Jsc đã mời chuyên gia lĩnh vực viễn thông đến kiểm tra 22 thùng simcard điện thoại do Công ty Quang Anh giao, đồng thời lấy 251 simcard trong 2 thùng (bốc ngẫu nhiên) gửi cho Trung tâm Thông tin di động Khu vực II để kiểm tra tình trạng hoạt động. Kết quả thật bất ngờ, tất cả 251 simcard này đều đã bị hủy số không còn giá trị.

Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh, Lã Thị Thanh đã vay mượn tiền của nhiều cá nhân với lãi suất cao và bị các cá nhân này ráo riết đòi nợ.

Bị nợ bao vây, Thanh đã mạo nhận là mình làm Đại lý cho Công ty Viễn thông Viettel, đồng thời Thanh đã làm giả Hợp đồng đại lý mua thẻ cào với nội dung, Công ty Quang Anh được chọn làm Đại lý thực hiện việc mua thẻ trị giá 500 tỷ đồng với Viettel.

Bên cạnh đó, Thanh còn làm giả một số công văn thể hiện tiến độ thực hiện hợp đồng làm Đại lý giữa Công ty Quang Anh và Công ty Viễn thông Viettel.

Mục đích việc làm giả các giấy tờ này của Thanh là để đưa cho những người cho Thanh vay tiền xem. Từ đó tin tưởng Thanh đang có số tiền 500 tỷ đồng đầu tư tại Viettel để xin chậm trả nợ tiền vay.

Không chỉ thế, cơ quan CSĐT – Công an TP Hồ Chí Minh còn nhận được đơn của 12 cá nhân tố cáo Lã Thị Thanh chiếm đoạt tổng số tiền gần 170 tỷ đồng và 105 lượng vàng SJC. Tuy nhiên, qua xác minh, thấy 12 cá nhân nêu trên là quan hệ dân sự, nên cơ quan điều tra không xử lý Thanh về hành vi này.

Với những hành vi như trên, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ra cáo trạng truy tố Lã Thị Thanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử.

T.Hà