Trước đó, khoảng tháng 5/2020, do có nhu cầu thuê phòng trọ nên chị Lê Thị Hằng đã thông qua mạng xã hội tìm được một tài khoản “Thương Quỳnh” đăng thông tin chuyển nhượng phòng trọ có địa chỉ tại địa bàn phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm.

Trao đổi qua lại, tài khoản “Thương Quỳnh” cung cấp nhiều hình ảnh, video về căn phòng cho thuê khiến chị Hằng rất ưng ý. Chị Hằng đã đến tận nơi xem phòng trọ và đưa cho Bùi Thị Thương (SN 2001, trú tại xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) - người có nick Facebook “Thương Quỳnh” số tiền 5,7 triệu đồng để đặt cọc. 

Đối tượng Bùi Thị Thương tại cơ quan Công an

Chị Hằng cho biết, qua tâm sự biết được Thương là đồng hương nên rất tin tưởng bởi vậy khi được yêu cầu chuyển khoản tiền thuê phòng để trả cho "bà chủ nhà" thì chị không chút nghi ngờ và đồng ý chuyển ngay. Nghe lời của Thương, chị Hằng đã nhiều lần chuyển tiền vào các số tài khoản mà Thương đã cho và nói là của “ bà chủ nhà”.

Tuy nhiên, ít ngày sau đó, Thương nói với chị Hằng là “bà chủ nhà” làm việc lằng nhằng, nên sẽ gửi trả lại số tiền đã nhận để chị Hằng trực tiếp giao dịch. Chị Hằng nhận được hình ảnh chụp màn hình thông báo chuyển khoản thành công của Thương, nhưng không hề thấy tiền chuyển trả về tài khoản của mình. 

Khi chị Hằng chuyển đồ đến căn phòng trọ nói trên để ở thì bà chủ nhà trọ nói không hề nhận được yêu cầu thuê nhà trọ của chị và cũng không nhận được tiền của chị. Về cô gái tên Bùi Thị Thương, bà chủ nhà trọ cho biết trước đây có thuê nhà của bà, nhưng đã trả phòng không thuê nữa nên bà đã cho người khác thuê. Nghi ngờ mình bị lừa nên chị Hằng đã đến cơ quan Công an trình báo.

Tiếp nhận đơn trình báo của chị Hằng, các trinh sát Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Bắc Từ Liêm đã tập trung vào cuộc điều tra. 

Sau hơn 1 tháng truy tìm, kết hợp vận động gia đình đưa Thương đến cơ quan Công an trình diện, Bùi Thị Thương đã đến trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm đầu thú. 

Ảnh đối tượng Thương ở tài khoản FB “ Thương Quỳnh”

Tại cơ quan công an, Bùi Thị Thương đã thừa nhận hành vi phạm tội. Thương khai nhận, khoảng tháng 4/2020, Bùi Thị Thương đến thuê căn phòng trọ nói trên. Nhưng chỉ trọ ở đó 1 tháng, Thương có ý định chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, trước khi chuyển đi, Thương nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác thông qua hình thức cho thuê lại phòng trọ. 

Thương đã dùng tài khoản facebook “Thương Quỳnh” đăng bài trên mạng xã hội với nội dung tìm người nhượng lại phòng trọ. Khi thấy chị Hằng nhắn tin liên hệ, Thương đã gửi cho chị nhiều hình ảnh, video về phòng trọ và dẫn chị tới xem phòng trước khi chuyển đi. Về hình ảnh gửi cho chị Hằng thông báo đã chuyển khoản thành công, Thương khai đã sử dụng ứng dụng PicsArt (ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh) làm giả hình ảnh báo tin đã chuyển khoản thành công và gửi cho chị Hằng. 

Thương đã cung cấp cho chị Hằng 3 số tài khoản ngân hàng của bạn mình, nhưng nói dối là tài khoản của “bà chủ nhà” để yêu cầu chị Hằng chuyển tiền. Tổng số tiền Thương chiếm đoạt của chị Hằng là trên 80 triệu đồng. Hiện, vụ án đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Tâm Minh