Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều tra xác minh và làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng Ma Duy Tuân. Vào năm 2007, Tuân sống như vợ chồng với một cô gái tên L tại cửa khẩu Tân Thanh.

Đối tượng Ma Duy Tuân.

Trong thời gian đi vác hàng thuê, Tuân đã quen biết với một phụ nữ Việt Nam tên là Thủy sống ở Bằng Tường, Trung Quốc có đặt vấn đề với Tuân là tìm phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc sẽ được trả 8.000NDT.

Đối tượng Ma Duy Tuân tại cơ quan công an.

Tuân đã về bàn bạc với L sang Trung Quốc để nhận tiền rồi tìm cách trốn về. Mặc dù đang mang thai nhưng L cũng đồng ý để đối tượng Tuân đem bán.

Sau đó một thời gian, với thủ đoạn rủ sang Trung Quốc mua điện thoại di động về bán kiếm lời, Tuân đã lừa bán sang Trung Quốc thêm 6 phụ nữ ở nhiều tỉnh thành khác nhau tại Việt Nam.

Giữa năm 2008, đối tượng Tuân và Thủy bị Công an Trung Quốc bắt giữ. Sau khi thi hành án tù giam tại Trung Quốc gần 4 năm, tháng 3/2014 Ma Duy Tuân được tự do.

Nhưng với hành vi phạm tội mua bán người nhiều lần, đối tượng Ma Duy Tuân đã bị khởi tố, bắt tạm giam và sẽ bị xử lý theo qui định của Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Nguyễn Thái - Thế Lực