Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công 2 đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tạm giữ 4 "giám đốc" để điều tra gồm: Nguyễn Văn Hùng, 33 tuổi, trú tại xã Vân Du, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ (CPTMDV) và Đầu tư Bình An; Trương Thị Thị, 25 tuổi, trú tại xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải du lịch Thăng Long; Bùi Văn Thái, 23 tuổi, trú tại xã Điệp Nông, Hưng Hà, Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển đầu tư thương mại Hoàng Trọng; Nguyễn Quang Thắng, 30 tuổi, trú tại An Tràng, Quỳnh Phụ, Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại Nam Long. Đồng thời triệu tập 14 đối tượng liên quan để xác minh, làm rõ.

Trương Thị Thị (bìa phải) và các đối tượng liên quan.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Công ty CPTMDV và Đầu tư Bình An đặt trụ sở tại số 279A, đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, được Hùng mở vào tháng 7/2014 với chức năng chủ yếu chuyên môi giới tìm việc là;m cho người lao động. Hùng cho nhân viên đăng tin tuyển dụng lao động trên mạng Internet với mức lương cao thu hút được nhiều người có nhu cầu tìm việc làm đến liên hệ và nộp hồ sơ.

Đối với mỗi hồ sơ xin việc của người lao động, Hùng thu 500 ngàn đồng phí làm hồ sơ. Sau đó, Hùng chỉ đạo nhân viên thu tiền đặt cọc từ 1 - 5 triệu đồng/người. Mặc dù không có khả năng xin được việc cho người lao động, nhưng Hùng đã móc nối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải du lịch Thăng Long do Trương Thị Thị làm Giám đốc để cùng nhau lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người tìm việc.

Thị và Hùng thỏa thuận, khi người lao động đến tìm việc, Hùng sẽ viết giấy giới thiệu sang công ty của Thị để phỏng vấn xin việc. Tại đây, Thị thu 200 - 300 ngàn đồng/người, nếu người xin việc không có tiền thì Hùng sẽ trích 200 ngàn đồng do họ đặt cọc ở công ty của Hùng để đưa cho công ty của Thị.

Sau khi người lao động đặt cọc tiền, nhân viên của Thị đưa tài liệu cho khách hàng về ôn thi để phỏng vấn. Đến hẹn, người xin việc đến phỏng vấn thì nhân viên công ty của Thị đều bảo không đạt. Vì vậy, số tiền phí phỏng vấn thu của khách hàng đương nhiên sẽ bị công ty của Thị chiếm đoạt. Phỏng vấn ở công ty của Thị không được, người xin việc trở về công ty của Hùng để đòi lại tiền thì một số người chỉ được Hùng trả lại một phần số tiền họ đã đặt cọc; còn 500 ngàn đồng phí hồ sơ bị Hùng chiếm đoạt...

Đường dây lừa đảo này bị phát giác khi cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được đơn tố cáo của một sinh viên. Cơ quan điều tra làm rõ, 2 công ty của Hùng và Thị đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 1 tỷ đồng của người xin việc làm.

Tiếp tục khai thác điều tra đơn trình báo của những bị hại khác, cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã phát hiện một đường dây lừa đảo người lao động đi xin việc làm nữa trên địa bàn quận. Qua đó xác định Công ty TNHH Phát triển đầu tư thương mại Hoàng Trọng có trụ sở tại 232 đường Phạm Văn Đồng do Bùi Văn Thái làm Giám đốc và Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại Nam Long có địa chỉ tại 441 đường Phạm Văn Đồng, do Nguyễn Quang Thắng thành lập cũng có hoạt động liên kết "làm ăn" với thủ đoạn trên.

Dù chỉ mới thành lập được khoảng 2 tháng, nhưng tổng số tiền mà Thắng cùng nhân viên lừa đảo chiếm đoạt của các nạn nhân lên đến khoảng 80 triệu đồng... Hiện cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đang điều tra mở rộng vụ án.

Tâm Phạm