Ngày 7/1, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết vừa bắt giữ Bành Quốc Khánh (SN 1993) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2020, Phòng cảnh sát hình sự nhận được nhiều tin báo tố giác tội phạm của người dân về việc bị một đối tượng giới thiệu là cán bộ Công an Nghệ An lừa đảo chạy dự án, đấu thầu đất. Vào cuộc xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự đã tích cực điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ đối tượng Bành Quốc Khánh.

Đối tượng Bành Quốc Khánh

Đối tượng Khánh khai nhận, mình là lao động tự do ở tỉnh Đắk Lắk. Đầu năm 2020, Khánh quay trở về quê để làm ăn, nhưng không tìm được công việc ổn định. Đến tháng 5/2020, Khánh thuê một căn hộ chung cư trên thành phố Vinh để sinh sống, thuê các sim số đẹp “tứ quý 5”, “tứ quý 7” để sử dụng hàng tháng và tìm mua trang phục của lực lượng Công an, với mục đích giả là cán bộ Công an nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

Trang phục CAND được đối tượng Khánh mua trên mạng.

Ngày 9/12/2020, Khánh tiếp cận, làm quen với ông Trần Văn B, một người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, đang có nhu cầu đất giá đất ở trên địa bàn. Quá trình gặp gỡ, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ Công an Nghệ An có nhiều mối quan hệ và có thể can thiệp để giúp đấu trúng lô đất mà người dân cần. Trước đó, Khánh đã tìm hiểu kỹ về các thông tin về đấu giá đất có thật trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và mua bộ “Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất ở quy hoạch”. Tin lời dụ dỗ, ông B đã đưa số tiền 200 triệu đồng để đặt cọc tiền đấu giá đất cho Khánh và sau đó mới biết mình bị mắc lừa.

Quá trình dụ dỗ "con mồi", Khánh đều thuê xe ô tô, ăn mặc lịch sự, sang trọng để tạo niềm tin. Thậm chí, Khánh còn thường xuyên mặc trang phục CAND và liên lạc với các nạn nhân bằng phần mềm Zalo. Một người dân trên địa bàn thành phố Vinh cho biết đã bị đối tượng này lừa mất số tiền 45 triệu đồng để chạy dự án.

Phòng Cảnh sát hình sự cho biết, quá trình điều tra, bước đầu đã xác định từ tháng 10/2020 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Bành Quốc Khánh đã giả danh lực lượng Công an để lừa đảo nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh với số tiền gần 300 triệu đồng. Khánh tự xưng mình là cán bộ Phòng Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An, khi thì giới thiệu là cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk đang làm nhiệm vụ. 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) thông báo cho ai là người bị hại liên quan tới vụ án, thì liên hệ trực tiếp với Điều tra viên, Đại úy Nguyễn Trung Hiếu, số điện thoại: 0978113133.

Đức Vũ