Không nhẹ tay với  vi phạm

Ông Hoàng Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài cho hay:  Sân bay quốc tế Nội Bài có hai sân đỗ P1 và P2 tổ chức cho hoạt động taxi đón trả khách, với khoảng 300 chỗ đỗ. Hàng ngày có 7 hãng được nhượng quyền khai thác với 1395 xe. Bình thường có khoảng 10.000 lượt xe chạy/ngày, còn cao điểm có thể lên tới hơn 15.000 lượt xe. Để các xe hoạt động quy củ, trong quá trình ký hợp đồng nhượng quyền, Cảng cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp và lái xe cam kết thực hiện đúng các quy định về an toàn, an ninh trật tự, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Chỉ cần nhận được phản ánh của khách là chúng tôi sẽ xử lý đến cùng.

Vị này dẫn chứng, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài từng có văn bản yêu cầu chủ doanh nghiệp tước quyền của lái xe, thậm chí thu hồi thẻ vĩnh viễn với 4 trường hợp. Ngoài ra, trong năm 2012, trung tâm an ninh hàng không đã phối hợp với Đồn Công an xử lý tới 168 đối tượng cò mồi, và 153 lượt xe dù. Con số này trong 6 tháng đầu năm 2013 đã giảm xuống còn 51 vụ cò mồi và 33 lượt xe dù.

Tầng 2 taxi chỉ được dừng trả khách, không được bắt khách.

Nhìn vào kết quả, có thể nhận thấy những dấu hiệu đáng mừng, thế nhưng, Giám đốc Trung tâm an ninh vẫn thành thật thừa nhận với phóng viên rằng: Tình trạng vi phạm của lái xe do ý thức chấp hành kém vẫn đang tồn tại. Phổ biến là các lỗi đỗ sai quy định, chạy quá tốc độ trên đường nội cảng… và nghiêm trọng hơn nữa là vẫn còn tình trạng chính lái xe của các hãng được nhượng quyền, lợi dụng các chuyến bay đêm, lợi dụng sự lơ là của người điều hành đã bắt chẹt khách. Để xảy ra tình trạng này là một phần do doanh nghiệp taxi lỏng lẻo trong quản lý lái xe.

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm an ninh hàng không Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã xử lý tới 212 trường hợp doanh nghiệp taxi được nhượng quyền vi phạm về quá trình tổ chức khai thác. Còn riêng Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài đã xử lý tới 738 lượt xe taxi vi phạm giao thông.

Về phía doanh nghiệp, đơn vị chủ quản của Taxi Airport cũng thừa nhận:  "Chúng tôi đã xử lý không biết bao nhiêu trường hợp taxi bỏ trực". Ngoài ra, vị này cũng cho biết tài xế chạy đêm còn phát sinh nhiều tiêu cực khác nữa như vòi thêm tiền, chạy vòng vo. Hiện nay, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đều có quy định cụ thể cho từng hãng, yêu cầu ký cam kết đảm bảo đủ số lượng xe vào buổi đêm.

Ví dụ như với Công ty Mai Linh, tổng cộng có 200 xe hoạt động thường xuyên ở Nội Bài, thì hằng đêm có khoảng 30 xe phải túc trực tại đây. "Quy định của chúng tôi là taxi phải trực từ 11h đêm đến khi nào hết chuyến bay, kể cả khi chuyến bay bị chậm cũng phải chờ", ông Đào Vũ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Mai Linh miền Bắc cho biết. Theo ông, những tài xế nào bỏ trực sẽ bị phạt nặng.

Nhiều lần sai phạm sẽ bị chấm dứt hợp đồng nhượng quyền khai thác

Nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để số xe khai thác khách trái phép tại khu vực sân đỗ ôtô nhà ga hành khách, đồng thời ngăn chặn kịp thời tình trạng taxi bát nháo ban đêm, tới đây, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẽ tiếp tục duy trì 3 tổ công tác công khai và 1 tổ hóa trang bí mật với hơn 20 cán bộ chiến sĩ tham gia kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông và kiểm soát, xử lý xe dù, xe taxi không được nhượng quyền, khai thác khách sai quy định tại sân bay từ 7h sáng đến hết hoạt động bay trong ngày.

Với những trường hợp xe được nhượng quyền vi phạm nhẹ thì sẽ nhắc nhở, nặng hơn thì sẽ tạm giữ thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh nội bộ trong thời hạn 7 ngày đối với các vi phạm lần đầu các quy định quản lý khai thác của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; tạm giữ thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh nội bộ trong thời hạn 30 ngày đối với vi phạm lần thứ 2 trong vòng 1 tháng.

Trong trường hợp cá nhân vi phạm, cố tình không xuất trình thẻ kiểm soát an ninh nội bộ là tạm giữ giấy phép kiểm soát an ninh nội bộ đối với phương tiện, đình chỉ phương tiện vào khai thác trong sân đỗ ôtô và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý; đề nghị hãng taxi thu hồi thẻ kiểm soát an ninh nội bộ. Thậm chí, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài còn quy định rõ, đối với hành vi gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh, lợi ích và hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; vi phạm an ninh an toàn hàng không; có lời nói, thái độ ứng xử thiếu văn hóa, xúc phạm, lăng mạ, đe dọa đối với hành khách, nhân viên điều hành; tranh giành, mời chào và môi giới trái phép; bắt chẹt, bán khách, xin tiền khách dưới mọi hình thức; bị hành khách khiếu nại có cơ sở về thái độ phục vụ… thì sẽ thu hồi thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh nội bộ (không cấp lại).

Với lỗi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng như nhân viên, phương tiện của doanh nghiệp được nhượng quyền khai thác liên tục vi phạm quy định tại sân đỗ ôtô 30 lần/tháng, hoặc trung bình 20 lần/tháng trong 2 tháng liên tiếp, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ xem xét chấm dứt hợp đồng nhượng quyền khai thác.

“Hành khách gặp khó trong việc bắt taxi, hãy tìm đến nhân viên an ninh để được trợ giúp”

Ông Lê Minh Thắng, Phó Giám đốc Cảng hàng không Miền Bắc cũng khuyến cáo, hành khách khi đến và đi từ sân bay quốc tế Nội Bài, nên ghi nhớ số điện thoại đường dây nóng, để có bất kỳ sự cố nào, thì điện đến phản ánh. Chúng tôi đảm bảo chắc chắn rằng, tất cả phản ánh của hành khách sẽ được điều tra và xử lý nghiêm. Ngoài ra, với những người có nhu cầu đi taxi, cần ra đúng vị trí bắt xe, không nên nghe theo lời của cò mồi, dẫn khách. Trong trường hợp, chuyến bay đáp muộn, khách có nhu cầu đi taxi, mà không thấy xe trong sân đỗ, thì hãy tìm đến nhân viên an ninh của cảng, sẽ được trợ giúp, và chắc chắn sẽ tránh được tình trạng lái xe bắt chẹt khách.

* Số điện thoại đường dây nóng luôn sẵn sàng chờ phản ánh của  hành khách: 

- Đồn Công an sân bay Nội Bài : 0438.843.241

- Cảng vụ hàng không Miền Bắc: 0438840114

- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài: 01689166566

Thanh Huyền - Nguyễn Hương