Kết thúc điều tra, 5 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Lý Mạnh Lực (47 tuổi, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Văn Cường (44 tuổi, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Nguyễn Thái Việt (56 tuổi, trú tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), Đông Văn Bảy (46 tuổi, trú tại Võ Nhai, Thái Nguyên), Nguyễn Đình Học (66 tuổi, trú tại Việt Yên, Bắc Giang). Một số trường hợp khác có dấu hiệu liên quan, cơ quan điều tra đã tách ra, tiếp tục xác minh, nếu có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Trong số các đối tượng trên, thì Lý Mạnh Lực và Nguyễn Văn Cường đều có nhiều tiền án, tiền sự. Năm 1995, Lực bị TAND tỉnh Hà Bắc (cũ) tuyên phạt 60 tháng tù về tội cướp tài sản, đến năm 2007, tiếp tục bị TAND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang xử phạt 6 tháng tù về tội đánh bạc. Nguyễn Văn Cường, em họ của Lực cũng từng có hai tiền án về tội cướp tài sản (6 năm tù) và tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng, lưu hành tiền giả (11 năm tù).

Do từng “vào tù, ra tội” nên nhóm này có mối quan hệ khá rộng với dân côn đồ ngoài xã hội. Biết nhu cầu cần “vũ khí nóng” để tạo oai, cũng như làm phương tiện gây án của các đám giang hồ nói trên, Lực và Cường đã đi thu gom ở các đầu mối cung cấp, hoặc sản xuất súng để bán kiếm lời. Lực và Cường thường quảng cáo trong đám giang hồ là bọn chúng có rất nhiều loại súng bán như AK, súng báng gấp dạng PS43, súng carbine… và nhiều quả lựu đạn.

Vốn là một tên “cáo già”, Lực thường phân tán “hàng” ở các địa điểm khác nhau, trong đó, một phần Lực cất trong khu vực nhà mình ở Bắc Giang, một số khẩu súng hay lựu đạn khác thì đem xuống Bắc Ninh, cất ở nhà Cường. Khi nào khách cần lượng “hàng khủng” thì Lực nhắn cho Cường biết, kết hợp với Cường để chập “hàng” lại, đem đi bán. Mỗi khẩu súng quân dụng bán được, bọn chúng lãi khoảng vài triệu đồng đến hơn chục triệu đồng, tùy vào mức độ “cần gấp” của “khách hàng”.

Đối tượng Lý Mạnh Lực, Nguyễn Thái Việt và số vũ khí bị thu giữ.

Khoảng hơn 3h ngày 21/2, tại khu vực cánh đồng thuộc xã Vân Hà (Đông Anh, Hà Nội), lực lượng của C45 đã bắt quả tang Lực, Cường cùng với hai đối tượng khác đi trên xe taxi, đang vận chuyển 3 khẩu súng gồm: 1 súng dạng AK, 1 súng dạng Carbine, 1 súng báng gấp dạng súng PS-43 và 81 viên đạn. Tuy nhiên, hai đối tượng kia chỉ được bọn Lực rủ đi cùng, không biết việc mua bán súng của chúng vì súng và đạn được Cường, Lực bọc trong chăn bông và gói kín. Cơ quan điều tra còn thu tại nơi ở của Lực, Cường nhiều khẩu súng và đạn, vỏ đạn khác nhau.

Từ lời khai của Lực và đồng bọn, mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ những đầu mối chuyên sản xuất cung cấp súng, vật liệu nổ lớn. Cơ quan Công an bắt giữ được Nguyễn Thái Việt, ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên, đối tượng đã bán cho Lực 1 khẩu súng AK và 13 viên đạn. Khám xét nhà Việt, cơ quan Công an đã phát hiện một “xưởng” chuyên sản xuất, chế tác các loại súng. Tại đây, cơ quan Công an đã thu được 6 khẩu súng quân dụng các loại, 134 viên đạn các loại, 405 vỏ đạn các loại, 100 đầu đạn các loại, 15 hộp tiếp đạn, hơn 1kg thuốc súng, 1 máy sử dụng cho việc chế tạo súng…

Được biết, trước đây, Việt vốn làm công nhân của một nhà máy trên địa bàn, đến năm 2009, sau khi nghỉ hưu, Việt làm nghề sửa chữa súng tại nhà. Suốt từ đó đến nay, Việt đã chữa súng cho rất nhiều đối tượng ở các tỉnh như Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn… Việt khai, khi biết nhiều mối có nhu cầu mua súng, Việt đã tìm mua của một số đối tượng quen biết rồi bán lại để kiếm lời. Mặt khác, anh ta nảy ý định, thu mua phế liệu, những bộ phận rời của các khẩu súng hỏng, rồi mày mò nhờ người hướng dẫn thêm, chế tạo thành các khẩu súng hoàn chỉnh…

Để phục vụ cho việc sửa chữa súng các loại và chế tạo đạn, từ năm 2012 đến năm 2013, Việt khai mua của bị can Đông Văn Bảy tổng cộng 8 ống thép để làm nòng súng, hết 900 nghìn đồng. Việt mua của bị can Nguyễn Đình Học 2kg thuốc súng, 120 vỏ đạn các loại, 30kg chì, 2 gói hạt nổ, hết hơn 6 triệu đồng. Được biết, Bảy vốn là chủ một cửa hàng kinh doanh sắt tại xóm Phố, xã La Hiên (Võ Nhai, Thái Nguyên).

Trong quá trình kinh doanh, thấy có nhiều người hỏi mua về các phụ kiện làm súng tự chế và các loại đạn nên anh ta đã nảy sinh ý định kinh doanh mặt hàng này. Bảy đã liên hệ với một số đối tượng ở Hà Nội để mua và bán lại một số nguyên liệu sản xuất súng như hạt gang, ống thép chế tạo nòng súng, bột lưu huỳnh… cho các đối tượng khác để chế tạo nòng súng, thuốc súng, hạt nổ, chì. Khám xét tại nhà Bảy, cơ quan Công an thu giữ hơn 300kg bột dạng thuốc súng đựng trong bao tải dứa, gần 700kg kim loại viên hình tròn dạng bi, hơn 100 thanh kim loại hình tròn rỗng giữa (nghi là để chế tạo nòng súng) và gần 240.000 hạt nổ…

Còn Học, đã thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ của mình khi cơ quan Công an khám xét và thu tại nhà Học: 2 khẩu súng dài, 2 nòng súng, 15 viên đạn đã được chế tạo, 2.100 kíp nổ, 190kg chì (dưới dạng các loại bi) để chế tạo đạn các loại, gần 3.000 vỏ đạn đã được chế tạo các loại, 15 báng súng, khoảng 800g chất bột để chế tạo thuốc súng.

Sau 7 tháng điều tra, C45 đã làm rõ vai trò phạm tội của từng đối tượng, chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao, đề nghị truy tố 5 bị can trên về các tội “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” và “mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”. Riêng Nguyễn Thái Việt bị đề nghị truy tố với cả 2 tội danh “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” và tội “tàng trữ trái phép vật liệu nổ”

T.H.