Trước đó, một số trang tin điện tử và mạng xã hội đăng tải thông tin về chuyến đi đáng sợ của nữ sinh viên có tên P.T.M (22 tuổi, quê ở Kon Tum), trên tuyến xe buýt số 21 có lộ trình từ Yên Nghĩa đi Giáp Bát. Theo thông tin này, trong lúc đi đường, một người đàn ông đã tự nhận P.T.M. là vợ mình, đồng thời cáo buộc nữ sinh viên này bỏ nhà đi theo trai. Trong lúc giằng co, người đàn ông đã cướp ĐTDĐ và ép cô gái xuống xe. Các bài viết trên diễn đàn, trang tin điện tử cho rằng, hành khách và lái phụ xe chứng kiến sự việc nhưng đã thờ ơ, không có động thái can ngăn.

Sau khi các thông tin trên được đăng tải, Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành xác minh, làm việc với lái phụ xe buýt số 21 và nữ sinh viên P.T.M. Căn cứ lời khai của những người có liên quan, cơ quan Công an xác định, có việc một người đàn ông nhận chị M. làm vợ, đồng thời cáo buộc cô gái này bỏ nhà đi theo người tình. Tuy nhiên, phụ xe và hành khách có mặt khi đó đã trực tiếp can ngăn, buộc người đàn ông phải trả lại tài sản cho cô gái. 

Lực lượng chức năng xác định, khoảng 15h40’ ngày 13/6, chị M. bắt xe buýt số 21 tại bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông). Lúc này, trên xe có 4 hành khách, gồm 3 nam, 1 nữ. Cô gái tên M. và người đàn ông khoảng 30 tuổi ngồi cạnh nhau ở ghế thứ 2 từ dưới lên. Sau khi xe dừng tại điểm đỗ Ba La để đón thêm 10 khách thì xảy ra sự việc. 

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, nữ sinh P.T.M. kể đã bị người đàn ông lạ mặt đặt tay lên đùi và không cho cô đổi chỗ ngồi. Khi chị M. gọi nhân viên soát vé đến thì người đàn ông cầm tay cô gái, nói: “Con này là vợ tao, nó theo trai, tao bắt được, bây giờ tao phải đưa nó về nhà”. Nghĩ đôi nam nữ là vợ chồng, phụ xe buýt đã yêu cầu giữ trật tự, nếu không sẽ mời cả hai xuống xe để tránh ảnh hưởng đến những hành khách khác. 

Ngày 18/6, đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khẳng định, thông tin phản ánh thái độ thờ ơ của lái, phụ xe và hành khách khi chứng kiến sự việc là chưa chính xác. Bên cạnh việc phối hợp với cơ quan Công an tăng cường các tổ tuần tra bí mật giám sát các tuyến xe buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã thông báo, đề nghị công nhân viên các đơn vị hoạt động vận tải công cộng trên địa bàn thành phố đề cao cảnh giác, chủ động phát hiện, giải quyết các vụ việc liên quan đến khách đi xe.

Khoa – Thủy