Trước đó, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã nhận được đơn tố cáo của cán bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, đáng chú ý có đơn của ông Nguyễn Văn Tốn - cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, phản ánh về những sai phạm xảy ra trong việc phê duyệt, thi công một số dự án nêu trên. 

Cụ thể như: Dự án xây dựng khu quảng trường, công viên tỉnh Vĩnh Phúc và dự án cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng từ năm 2011 đến 2013 bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, bước đầu, cơ quan CSĐT đã xác định  nội dung đơn tố cáo để trả lời công dân. Kết quả xác định tại dự án BT xây dựng khu quảng trường, công viên tỉnh Vĩnh Phúc, một số cá nhân và tổ chức đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng và thanh, quyết toán trái với quy định của Thông tư số 166/TT-BTC ngày 17/11/2011 của Bộ Tài chính về quyết toán giá trị công trình dự án thực hiện theo hình thức BT.

Công trình cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên là cùng chung một dự án BT nhưng một số cá nhân và tổ chức đã tiến hành cho nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và thanh quyết toán trái với quy định của Thông tư 166/TT-BTC. Theo cơ quan điều tra, công trình cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên không thực hiện đúng các quy định về đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), trái với quy định của Thông tư số 03/2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn thực hiện Nghị định số 108/2009 của Chính phủ.

Căn cứ vào kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, ngày 13/8, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 2 dự án BT và việc thu, nộp tiền sử dụng đất khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc có liên quan đến dự án BT cầu - đường vào khu đô thị tại tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra làm rõ.

Quyết định khởi tố vụ án này đã được cơ quan Cảnh sát điều tra gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để phối hợp. Hiện, cơ quan tố tụng áp dụng một số biện pháp nghiệp vụ để phục vụ cho công tác điều tra mở rộng, làm rõ trách nhiệm hình sự đối với một số cá nhân liên quan.

M.Khoa – M.Hiền