Đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố đối tượng này về các hành vi chống người thi hành công vụ và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, như báo CAND đã đưa tin, khoảng 14h ngày 29/4, phát hiện đối tượng Trần Bá Đức điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Mazda 3,  biển kiểm soát 12A-06291 chạy theo hướng Lạng Sơn – Hà Nội có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển ma túy, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện hữu Lũng đã khẩn trương bố trí lực lượng, lên phương án kiểm tra.

Khi chiếc Mazda 3 do Đức điều khiển chạy đến km82 QL 1A thuộc địa phận thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tổ công tác Phòng CSGT đã ra lệnh dừng xe, kiểm tra hành chính, nhưng bất chấp hiệu lệnh, đối tượng đã đột ngột tăng ga bỏ trốn về hướng Thị trấn Hữu Lũng hòng cắt đuôi lực lượng chức năng.
Súng AK, đạn, 2 BKS ô tô và các tang vật liên quan được cơ quan Công an thu giữ tại chỗ ở của Đức “Liêng”.
Khi xe chạy đến ngõ 25 đường Xương Giang (Thị trấn Hữu Lũng), do không làm chủ được tốc độ xe của Trần Bá Đức đã lao sang vệ đường đâm vào một nhà dân và lật nghiêng.
Trần Bá Đức ( Đức “Liêng”) và số ma túy cùng súng quân dụng bị thu giữ quả tang tại hiện trường.

Biết không thể tiếp tục trốn chạy bằng ô tô, hắn đã mở cửa bỏ lại ô tô cầm theo vũ khí lẩn trốn vào khu dân cư, lẻn vào một nhà dân ẩn nấp. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an Lạng Sơn đã xác định chính xác vị trí ẩn nấp của ông trùm ma túy nguy hiểm này, phát loa kêu gọi đầu hàng.

Biết tung tích đã bị lộ, tên trùm ma túy đã liều lĩnh nổ súng quyết liệt chống trả lực lượng vây bắt.

Vết đạn lỗ chỗ trên tường tại hiện trường.

Sau hơn 4 giờ kiên trì đấu trí, đến 18h15’ cùng ngày các lực lượng nghiệp vụ Công an Lạng Sơn đã khống chế, bắt giữ thành công đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn lực lượng tham gia đánh án cũng như nhân dân địa phương.

Tâm Phạm