Theo Cơ quan điều tra, Thạch Kim Minh là giám đốc Công ty TNHH Thạch Lợi. Năm 2012, công ty này được UBND tỉnh Đắk Nông cấp giấy phép hoạt động với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có khai thác, chế biến đá các loại làm vật liệu xây dựng. Quá trình kinh doanh, Công ty TNHH Thạch Lợi không hoàn thành nghĩa đóng thuế nên ngày 7/5/2018, Chi cục Thuế huyện Đắk Mil (nay là Chi cục Thuế khu vực Đắk Mil - Đắk Song) ra quyết định về việc áp dụng cưỡng chế bằng cách thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với Công ty TNHH Thạch Lợi.

Cụ thể, do không có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để sử dụng, ngày 17/8/2018, giám đốc Thạch Kim Minh đã hợp đồng với 1 công ty ở tỉnh Đắk Lắk in 500 số hóa đơn GTGT để đối phó với ngành thuế. Ngày 5/9/2018, Công ty TNHH Thạch Lợi gửi thông báo đến Chi cục Thuế huyện Đắk Mil bằng hình thức điện tử thông báo phát hành 500 số hóa đơn này. Tuy nhiên, hệ thống tự động từ chối do công ty này đang trong thời gian bị cưỡng chế.

Mỏ đá của Công ty TNHH Thạch Lợi, nơi xảy ra vụ nổ chết người

Dù hóa đơn GTGT không có giá trị sử dụng nhưng Minh tự hợp đồng mua bán đá xây dựng các loại với 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đồng thời chỉ đạo kế toán xuất 17 số hóa đơn GTGT cho các đơn vị mua hàng với số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Theo kết luận giám định, Công ty TNHH Thạch Lợi không kê khai thuế, phí đối với khối lượng đá xây dựng thành phẩm xuất bán 10.440m3 các loại trên 17 số hóa đơn từ tháng 9/2018-10/2019 với giá trị bán ra (chưa thuế GTGT) là hơn 2,1 tỷ đồng, đã làm giảm số thuế, phí phải nộp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền thuế, phí là hơn 474 triệu đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã ra quyết định khởi tố đối với Thạch Kim Minh về tội “Chế tạo, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.

Hiện trường vụ nổ ngày 23/11/2019 khiến 1 người chết, 1 người bị thương

Theo đó, do công ty này nợ thuế của Nhà nước nên ngày 11/4/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Thạch Lợi. Tuy nhiên, Thạch Kim Minh không chấp hành quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông mà vẫn thuê Lê Văn Tuân và Quách Văn Lương (trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thực hiện việc chế tạo và sử dụng thuốc nổ để khai thác đá trái phép. Trong thời gian này, Minh, Tuân, và Lương đã thực hiện tổng cộng 3 vụ nổ trái phép, khai thác 2.657m3 đá.

Ngày 23/11/2019, khi đang chế tạo thuốc nổ để tiếp tục khai thác thì vụ nổ xảy ra làm Quách Văn Lương chết tại chỗ, Lê Văn Tuân bị thương nặng với tỷ lệ thương tích 43%.

 

P.V