Vào cuối năm 2009, ông Năng thuê người chặt phá cây rừng với tổng diện tích là 23.590m2 để lấy đất làm nương rẫy tại thửa đất thuộc Tiểu khu 96 phân khu phục hồi sinh thái rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Phú Quốc (ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc). Đây là diện tích đất rừng tiếp giáp với thửa đất ông Năng sang nhượng và khai khẩn trước kia. 

Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia huyện Phú Quốc phát hiện, tiến hành lập biên bản, buộc ông Năng làm cam kết không tác động đến phần diện tích đất rừng nữa.

Đến cuối năm 2018, ông Năng tiếp tục thuê người nhiều lần đến thửa đất nói trên để chặt phá cây rừng mở rộng thêm diện tích 12.520m2. Trong năm 2019, ông Năng lại tiếp tục thuê người chặt phá cây rừng tại thửa đất nói trên.

Dương Quốc Năng tại cơ quan Công an.

Đến ngày 11/2/2020, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia huyện Phú Quốc kết hợp với VKSND huyện Phú Quốc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, thì phát hiện tổng diện tích rừng bị chặt phá mới là 78.524,77m2. 

Toàn bộ cây rừng tự nhiên đã bị chặt hạ, thu gom thành đống và đốt cháy, số gốc cây còn tại hiện trường là 22.149 gốc, có đường kính từ 3cm đến 20cm, chiều cao từ 0,02m đến 0,7m.

Căn cứ các công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, Vườn Quốc gia huyện Phú Quốc thì phần đất diện tích 78.524,77m2 tại ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc) mà ông Dương Quốc Năng đã chặt phá thuộc quản lý của Tiểu khu 96 phân khu phục hồi sinh thái, rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Phú Quốc.


Dung Hoàng - Trần Lĩnh