Ông Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281 Bộ luật Hình sự và tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự. 

Đồng thời, tối 21/7, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt và khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Sơn. Theo chúng tôi được biết, việc cơ quan CSĐT bắt giam ông Sơn là để phục vụ cho công tác mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Ocean Bank, khi ông Sơn là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc.

Ông Nguyễn Xuân Sơn khi còn đương chức.

Trong thời gian 2 năm, tại Ngân hàng Ocean Bank, với tư cách là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, ông Sơn đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền trong các "công ty con" thu phí khi cho vay và đã thu về hàng chục tỷ đồng; đồng thời chi lãi xuất ngoài hợp đồng với số tiền nhiều tỷ đồng... 

Trở lại vụ án này, từ cuối năm 2014 đến năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố và bắt giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ocean Bank; ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Ocean Bank, về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo Điều 179 Bộ luật Hình sự và bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ocean Bank về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự. 

Ông Hoàn cùng ông Thắm quyết định việc cho vay, tuy biết rõ hồ sơ không đủ điều kiện nhưng ông Hoàn đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Thắm với vai trò giúp sức cho ông Thắm, dẫn đến hậu quả gây thiệt hại lớn tài sản cho ngân hàng này. Còn bà Thu là người liên quan đến hành vi sai phạm của ông Thắm và ông Hoàn.

Minh Khoa - Trần Xuân